Thế giới Thế giới

13/02/2016 - 09:51

Iran bày tỏ thiện chí muốn dàn hòa với Saudi Arabia

Ngoại trưởng Iran cho rằng, giống như thỏa thuận hạt nhân Iran, bất đồng giữa Tehran và Riyadh hoàn toàn có thể được giải quyết.

Iran và Saudi Arabia cần phải vượt qua những bất đồng hiện nay và cải thiện mối quan hệ để giúp ổn định tình hình tại Syria và khu vực Trung Đông. Đây là phát biểu của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đưa ra hôm qua (12/2) tại Hội nghị an ninh tại Munich, Đức.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . Ảnh: AFP

Sau bài phát biểu của Ngoại trưởng Saudi Arabia tại Hội nghị, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh Iran rất muốn ngừng tranh cãi với Saudi Arabia bằng một thông điệp đơn giản “ Iran và Saudi Arabia cần làm việc cùng nhau”.

Ông Zarif còn khẳng định Iran và Saudi Arabia không thể loại trừ nhau, trái lại phải cùng nhau hợp tác để cùng giải quyết vẫn đề trong khu vực. Bởi hai nước đều có chung những lợi ích, cơ hội cũng như những thách thức. Tuy nhiên, vẫn cần phải có thời gian để khép lại quá khứ và viết nên một câu chuyện mới cho tương lai.

Ngoại trưởng Iran tin tưởng sẽ dàn hòa được với Saudi Arabia khi lấy cảm hứng từ thỏa thuận hạt nhân lịch sử Iran, trong đó các cường quốc phương Tây đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt nước này. Điều đó cho thấy, mọi vấn đề sâu xa đều có thể được giải quyết thông qua ngoại giao.

Giới phân tích cho rằng, thiện chí của Iran khó được Saudi Arabia chấp nhận. Bởi vì, ngoài những mâu thuẫn vừa phát sinh giữa hai nước liên quan đến vụ xử tử một giáo sĩ theo dòng Hồi giáo Shiite thì trong cuộc xung đột Syria, Iran và Nga lại đứng về phía ủng hộ Chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad. Trong khi đó, Saudi Arabia cùng với các nước phương Tây lại muốn lật đổ ông Assad và hỗ trợ lực lượng đối lập./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP