23/11/2015 - 14:28

Iran đưa ra khuôn khổ mới cho việc giải quyết xung đột Syria

TTH.VN - PressTV hôm nay (23/11) đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa đề xuất một khuôn khổ mới cho việc giải quyết những căng thẳng trong cuộc xung đột Syria.


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AFP

Theo đó, Nhà ngoại giao hàng đầu Tehran nhấn mạnh, những bước tiến trong thời gian gần đây cũng như kết quả của 2 vòng đàm phán về khủng hoảng Syria tại thủ đô Vienna (Áo) là tia hy vọng để chấm dứt “một trong các thảm họa nhân đạo nghiêm trọng nhất trong thời đại hiện nay”.

Ông Zarif cho hay, Iran luôn luôn ủng hộ giải pháp dựa trên 3 nguyên tắc: tôn trọng quyền quyết định tương lai của chính người dân Syria, phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của Damascus và bác bỏ việc sử dụng bạo lực, chủ nghĩa khủng bố cực đoan như một công cụ chính trị.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran nói rằng, dựa trên 3 nguyên tắc này, Iran luôn nhấn mạnh rằng cuộc xung đột Syria không thể được giải quyết bằng biện pháp quân sự, mà cách duy nhất để xoa dịu cuộc khủng hoảng là một giải pháp chính trị dựa trên đối thoại giữa Chính phủ Damascus và phe đối lập Syria.
Cuộc xung đột Syria bắt đầu từ tháng 3/2011, và ngày càng trầm trọng thêm bởi sự can thiệp của nước ngoài thông qua việc hỗ trợ nhóm chiến binh chống chính phủ, cũng như hoạt động của nhóm khủng bố Takfiri Daesh trên lãnh thổ Syria.
Theo số liệu của Liên Hợp Quốc (LHQ) tính đến thời điểm hiện nay, cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người và khiến ít nhất 1 triệu người bị thương. LHQ cũng bổ nhiệm một số đặc phái viên đến làm việc tại Syria nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột. Nhà ngoại giao Ý-Thụy Điển Staffan de Mistura hiện đang giữ cương vị này.
Hai vòng đàm phán với sự tham gia của Iran ở Vienna vào ngày 30/10 và ngày 14/11 cho thấy những nỗ lực cụ thể nhằm chấm dứt xung đột Syria. Các cuộc đàm phán đã đạt được một thông cáo chung, đánh dấu sự tiến bộ đáng kể so với những cuộc đối thoại trước đó được tổ chức tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) mà không có sự tham gia của Iran.

Lê Thảo (lược dịch từ PressTV & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP