14/10/2014 - 14:48

IS bắt 25.000 cô gái làm nô lệ

TTH.VN - Nghị sĩ duy nhất người Yazidi trong Quốc hội Iraq mới đây cáo buộc phiến quân IS hoành hành, bắt cóc, cưỡng hiếp và bán vô số phụ nữ Yazidi.

Dakhil nói rằng, trong hơn 500.000 người Yazidi, 25.000 cô gái đã bị IS bắt cóc.

Nữ nghị sĩ Vian Dakhil nói rằng, phiến quân IS đã và đang bắt cóc nhiều phụ nữ Yazidi, buộc nhiều phụ nữ Thiên chúa giáo rời bỏ nhà cửa. “Chỉ phụ nữ Yazidi bị bắt cóc. Chúng tôi vẫn không biết chính xác tại sao phụ nữ Yazidi lại trở thành mục tiêu. Họ bị giam ở nhiều nơi khác nhau ở Iraq, một số bị đem sang Syria. Họ bị cưỡng hiếp và đem bán với giá 150 USD”, bà Dakhil nói.

Bà Dakhil kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ cảnh ngộ tuyệt vọng của cộng đồng người Kurd và người thiểu số hiện phải đương đầu cuộc khủng bố tôn giáo kinh hoàng trong nhiều thế kỷ qua. Bà được quốc tế chú ý vào tháng 8 sau lời khẩn cầu thống thiết trước Quốc hội Iraq về việc cộng đồng người Yazidi bị phiến quân IS vây khốn tại núi Sinjar, có nguy cơ bị thảm sát.

Theo hãng tin Mỹ AP, cáo buộc của nghị sĩ Dakhil được minh chứng bởi chính nhóm khủng bố IS khi số mới nhất của một tạp chí do chính những kẻ Hồi giáo cực đoan xuất bản ngày 12/9 thừa nhận, phiến quân IS bắt làm nô lệ và bán phụ nữ, trẻ em người Yazidi. Tổ chức nhân quyền thế giới nói rằng, nhiều người Yazidi bị giữ trong các trại tạm giam tại Iraq và Syria.

Khoảng 10.000 người Yazidi chạy vào vùng núi Sinjar bị kẹt lại sau các cuộc tấn công của phiến quân IS. Hàng trăm người bị giết, khoảng 10.000 người phải đi lánh nạn tới phần lãnh thổ do người Kurd kiểm soát. Bộ Nhân quyền Iraq khi đó nói rằng, hàng trăm phụ nữ đã bị phiến quân IS bắt cóc. 

Tạp chí Dabiq phát hành hôm 12/9 thông tin: “Các gia đình nô lệ người Yazidi hiện nay được chiến binh IS đem bán. Phụ nữ và trẻ em Yazidi được chia theo luật Hồi giáo cho các chiến binh IS tham gia các chiến dịch tại Sinjar”.

Nhiều người Yazidi mất người thân trong lúc chạy loạn cho biết, vợ và con gái họ bị bắt trong các cuộc tấn công của phiến quân IS. Tạp chí có in một thông điệp được cho là của phát ngôn viên IS Mohammed al-Adnani, viết rằng: “Chúng ta sẽ chinh phục thành Rome của các người, bẻ gãy vợt thể thao và bắt phụ nữ của các người làm nô lệ”. 

Theo Tổ chức nhân quyền thế giới, IS bắt phụ nữ trẻ và thiếu nữ khỏi gia đình họ, buộc một số kết hôn với các chiến binh của lực lượng này. Một phụ nữ kể bà đã chứng kiến việc phiến quân IS mua các cô gái; có thiếu nữ nói rằng, một tên đã mua cô với giá 1.000 USD.

AP phỏng vấn độc lập một số phụ nữ Yazidi may mắn chạy thoát, nhiều người tố cáo họ bị bán cho các chiến binh IS tại Iraq và Syria.

 Linh Thạch (Theo Tiền Phong)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP