24/11/2014 - 14:19

IS tăng cường tuyển mộ trẻ em vào hàng ngũ phiến quân cực đoan

TTH.VN - Trẻ em ở độ tuổi 10 -12 đang bị lạm dụng làm nhiều nhiệm vụ như là chiến binh, người đưa tin, gián điệp, lính canh.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tăng cường tuyển mộ trẻ em ở khoảng độ tuổi lên 10 ở các vùng lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của nhóm này tại Iraq và Syria.

Cố vấn về bảo vệ trẻ em khu vực Trung Đông và Bắc Phi thuộc Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Laurent Chapuis cho biết, trẻ em ở độ tuổi lên 10,12 đang bị lạm dụng trong nhiều vai trò khác nhau như là chiến binh, người đưa tin, gián điệp, lính canh.

Điều mới mẻ ở đây là IS dường như khá rõ ràng và lớn tiếng nói về ý định tuyển mộ trẻ em.

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang Leila Zerrougui khẳng định, phiến quân IS đang bắt cóc trẻ em và ép chúng gia nhập nhóm này. Các tay súng thánh chiến đã tẩy não trẻ em và truyền bá tư tưởng cực đoan để khiến trẻ em gia nhập nhóm của chúng. Tất cả các công cụ nhằm thu hút, tuyển mộ trẻ em đều đã được IS sử dụng, và trẻ em lên 9, lên 10 bị lạm dụng với nhiều vai trò khác nhau.

Theo Ủy ban điều tra quốc tế độc lập về Syria- một ủy ban gồm các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, nhóm khủng bố IS xem trẻ em như phương tiện để đảm bảo lòng trung thành lâu dài, gắn bó với hệ tư tưởng cực đoan của chúng và huấn luyện những chiến binh tận tâm coi bạo lực như lẽ sống.

Phương Anh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP