IS “thổi bay” ngôi đền cổ được UNESCO xếp hạng ở Syria
TTH.VN - Nhóm chiến binh Hồi giáo Nhà nước IS ngày hôm qua (23/8) vừa “thổi bay” ngôi đền cổ Baal Shamin được UNESCO xếp hạng ở thành phố cổ Palmyra của Syria, hãng thông tấn AFP dẫn lời Bộ trưởng Cổ vật Syria cho biết sáng nay (24/8).
Ngôi đền cổ Baal Shamin được UNESCO xếp hạng đã bị IS phá huỷ - Ảnh: Getty Images
"Daesh đặt một số lượng lớn các vật liệu nổ trong ngôi đền Baal Shamin và sau đó cho nổ tung, gây nhiều thiệt hại cho đền thờ," Bộ trưởng Cổ vật Syria Maamoun Abdulkarim cho biết, bằng cách sử dụng một tên khác dành cho IS.
IS kiểm soát cả một vùng đất rộng lớn ở Syria và nước láng giềng Iraq, đã chiếm giữ thành phố cổ Palmyra từ ngày 21/5 vừa qua, làm dấy lên mối quan tâm quốc tế về số phận của các khu di sản được UNESCO công nhận là "có giá trị độc đáo".
"Các cella (khu vực bên trong của đền thờ) bị phá hủy và các cột xung quanh khu vực này đều đổ sập," Bộ trưởng Abdulkarim nói.
Đài quan sát nhân quyền ở Syria, một nhóm trụ sở tại Anh chuyên theo dõi cuộc chiến tranh dân sự của đất nước này, khẳng định ngôi đền đã bị tàn phá.
Đền Baal Shamin được xây dựng vào năm thứ 17 sau công nguyên và được mở rộng dưới thời trị vì của hoàng đế La Mã Hadrian năm 130 sau công nguyên. Được biết đến như là "Hòn ngọc của sa mạc", Palmyra, có nghĩa là thành phố của những cây cọ, là một ốc đảo được bảo quản rất tốt nằm cách Damascus 210 km về phía đông bắc.
Thành phố này được xem như là một điểm dừng chân của các đoàn lữ hành đi trên Con đường tơ lụa và giữa vùng Vịnh với Địa Trung Hải. Palmyra bắt đầu nổi tiếng trong đế quốc La Mã - bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên và kéo dài thêm 400 năm sau đó.
"Các dự đoán đen tối nhất của chúng tôi không may đã xảy ra," Bộ trưởng Abdulkarim nói. Các chiến binh IS "thực hiện việc hành quyết ngay trong các nhà hát cổ xưa (của Palmyra), phá hủy biểu tượng Sư tử nổi tiếng của Athena trong tháng 7 vừa qua... và chuyển đổi bảo tàng thành một nhà tù và một phòng xử án."
IS đã cài mìn các địa điểm cổ đại hồi tháng 6, trước khi phá hủy biểu tượng Sư tử Athena - một biểu tượng độc đáo làm bằng đá vôi cao hơn 3m, đứng bên ngoài một bảo tàng. Những bức tượng bán thân tại Palmyra cũng bị phá hủy bởi IS.
Những diễn biến mới nhất này diễn ra chỉ vài ngày sau khi lực lượng IS chặt đầu nhà khảo cổ học nổi tiếng 82 tuổi và đã nghỉ hưu của Palmyra. Ngày hôm qua, gia đình nhà khảo cổ Khaled al-Assaad cho biết, các tay súng đã cắt xẻo cơ thể ông sau khi giết chết theo đúng cách tàn ác thường thấy của IS.
Bảo Nghi (lược dịch từ AFP & CNA)
- Xả súng ở trường tiểu học Mỹ, 18 trẻ và 3 người lớn thiệt mạng (25/05)
- Bộ tứ QUAD sát cánh cùng nhau vì Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở (24/05)
- Chế độ ăn giúp khắc phục hội chứng COVID kéo dài (24/05)
- Tổng thống Mỹ công bố khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (24/05)
- OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng (24/05)
- Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai (23/05)
- Nhiều nước công bố thêm ca bệnh đậu mùa khỉ, Bỉ cách ly 21 ngày với người nhiễm (23/05)
- Thủ tướng mới của Australia Anthony Albanese tuyên thệ nhậm chức (23/05)
-
Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai
- Đông Nam Á vẫn chuộng giao dịch bằng tiền mặt hơn sau dịch
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu
- Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng tuyên bố giành chiến thắng
- Nhật Bản sửa đổi quy định về đeo khẩu trang trong không gian ngoài trời
- Châu Âu dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ở sân bay và trên máy bay
-
Ủng hộ “kỷ nguyên mới” trong quan hệ ASEAN – Mỹ
- Giá phân bón thế giới dự kiến sẽ còn tăng cao trong thời gian dài
- Du lịch Châu Á: Những điểm sáng về sự hồi sinh
- Chủ tịch QH Singapore tiếp Chủ tịch Nhóm hữu nghị Việt Nam-ASEAN
- Tiếp tục vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào
- Campuchia đặt mục tiêu đón ít nhất 1 triệu du khách quốc tế trong năm nay