Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

09/10/2010 - 07:59

Khai trương gian trưng bày “Bảo vật Hoàng cung”

TTH - Chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, sáng ngày 9/10/2010, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã khai trương gian trưng bày “Bảo vật Hoàng cung” tại phòng trưng bày chính thuộc Bảo tàng (số 01 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Gian trưng bày mới này giới thiệu một phần nhỏ trong sưu tập đặc biệt của Bảo tàng: Những bảo vật gắn liền với các vương triều phong kiến Việt Nam, mà chủ yếu là thời Nguyễn. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, hàng trăm báu vật của người Việt Nam vẫn còn được bảo quản một cách cẩn mật trong kho của Bảo tàng. Đó là những Kim ấn, bảo tỷ, bảo kiếm, kim sách cùng vô số đồ ngự dụng bằng vàng, bằng ngọc của các hoàng đế, hoàng hậu, hoàng tử, công chúa…

Ấn ngọc “Đại Nam thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ”
Tại gian trưng bày Bảo vật hoàng cung lần này, những báu vật đáng chú ý nhất là chiếc ấn ngọc “Đại Nam thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ” đúc năm 1847 thời Thiệu Trị, hai chiếc ấn vàng “Hoàng đế tôn thân chi bảo” và Sắc mệnh chi bảo” đều đúc năm 1827 thời Minh Mạng, hai thanh bảo kiếm thời Khải Định, Kim sách chế tác năm 1806 thời Gia Long, chậu vàng thời Duy Tân, bộ bình trà ấm chén ngọc… Đặc biệt, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam còn cho trưng bày 2 chiếc mũ vàng hoàng đế mới được nghiên cứu phục hồi rất công phu từ năm 2008-2009, trong đó có 1 chiếc mũ hoàng đế đội khi thiết đại triều, 1 chiếc mũ đội khi tế Nam Giao.
 
Được biết, các bảo vật thuộc sưu tập này đều có xuất xứ từ Huế. Năm 1945, sau khi cách mạng Tháng Tám thành công, các báu vật này đã được chuyển giao cho chính quyền cách mạng, được chuyển ra Hà Nội và được giữ gìn rất công phu qua hai cuộc kháng chiến. Năm 2007, các báu vật này được chuyển về Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và từ đó đến nay, Bảo tàng đang tập trung nghiên cứu, bảo quản và từng bước giới thiệu với công chúng. Cuối năm 2009, Bảo tàng đã xuất bản cuốn sách “Kim bảo ngọc tỷ của hoàng đế và vương hậu triều Nguyễn” giới thiệu bộ sưu tập gồm 85 chiếc ấn báu của triều đại này.
 

Phan Thanh Hải

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP