23/05/2021 - 15:15

Không để các khu công nghiệp trở thành ổ dịch

TTH - Trưa 18/5, Bắc Giang có thêm 63 ca dương tính với COVID-19, đưa tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở địa phương này lên 474. Tối 18/5, Bắc Giang có thêm 33 ca và sáng 19/5, Bắc Giang có thêm 10 ca dương tính với COVID-19 và đến chiều 19/5, Bắc Giang có thêm 78 ca dương tính với COVID-19. Đây cũng chưa phải là con số cuối cùng, khi mà công tác xét nghiệm vẫn đang được khẩn trương thực hiện với sự chi viện của các nhân viên y tế từ Quảng Ninh, Hải Dương, Học viện Quân y và Yên Bái...

Phun hóa chất khử khuẩn các phương tiện vận chuyển người và hàng hóa tại Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô

Trong 3 ổ dịch ở Bắc Giang (bao gồm xã Phương Sơn, huyện Lục Nam; ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Vân Trung và ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu) thì ổ dịch thứ ba được xác định là phức tạp và đáng lo ngại nhất. Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Y tế, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh này cho hay, qua test nhanh, chiều tối 14/5 phát hiện 12 ca bệnh cùng một phân xưởng số 4 thì sau 1 ngày lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người lao động, số ca F0 tăng 147 trường hợp, đều là công nhân trong cùng một phân xưởng. 37,9% là tỷ lệ ca bệnh phát hiện được trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả.

Theo lý giải của các chuyên gia y tế, số ca lây nhiễm trong các khu công nghiệp – điển hình là Bắc Giang – tăng nhanh đa phần xuất phát từ không gian làm việc kín, đông người, trần thấp, lại dùng hệ thống điều hòa. Đây cũng là môi trường dễ lây lan vi rút khi nó nằm trong các giọt bắn của nước bọt. Người nhiễm vi rút sẽ phát tán vi rút khi thở, ho, hắt hơi, cười nói... và vi rút dễ xâm nhập vào cơ thể khác trong khoảng cách 2 m. Trong khi đó, mật độ làm việc ở các xưởng, dây chuyền sản xuất thường ít giữ được khoảng cách. Rủi ro cũng đến không chỉ khi phải nói tiếng to khi trao đổi công việc mà còn ở việc tiếp xúc gần trong các không gian lưu trú nhỏ; trong “giao tiếp” ăn uống chung hàng ngày.

Trong cuộc trò chuyện mới đây trong group zalo, đồng nghiệp của chúng tôi ở hai tâm dịch là Bắc Giang và Quảng Ninh cũng chia sẻ và khuyến cáo về “nhân vật” dễ trở thành ca siêu lây nhiễm là lái xe buýt, hàng ngày đưa/đón công nhân các kíp đến nơi làm việc và trở về. Những công nhân thường đi xe chung cũng thuộc vào nhóm dễ bị lây nhiễm nhất và thường có tỷ lệ cao hơn những người di chuyển bằng phương tiện cá nhân, do không gian xe chung nhỏ, kín, mọi người lại hay trao đổi, trò chuyện…

Những vấn đề/nguy cơ này đã được đánh giá, nhìn nhận và lượng định để có phương thức giãn cách (đối với những nơi còn tổ chức sản xuất), song hành với việc thực hiện biện pháp mấu chốt là 5K. Công nhân một số khu công nghiệp đã được yêu cầu không trở về quê để tránh mang và phát tán mầm bệnh (vì có thể chưa kiểm soát hết được). Báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trưa 17/5 cho thấy, trong tổng số gần 400 công nhân dương tính với COVID-19 trên địa bàn cả nước, có 310 ca thuộc 3 doanh nghiệp tại khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu đặt tại huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang).  Thông tin sáng 18/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định về việc tạm dừng hoạt động các khu công nghiệp: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng vào tối trước đó.

Quét mã QR, khai báo y tế theo từng chuyền, đo thân nhiệt và đảm bảo nguyên tắc 5K là điều mà các công ty thuộc các khu công nghiệp trên địa bàn Thừa Thiên Huế đang thực hiện một cách nghiêm túc. Các khu công nghiệp tại Thừa Thiên Huế hiện vẫn ổn là nhờ rất chặt chẽ trong các nguyên tắc này. Đây cũng là mấu chốt của việc kiểm soát để các khu công nghiệp không trở thành các ổ dịch vì nó tác động rất lớn đến sức khỏe cộng đồng cũng như sức khỏe của nền kinh tế địa phương.

AN BÌNH

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP