15/07/2015 - 11:16

Không đốt vàng mã dưới cây xanh

TTH - Những ngày này, trên địa bàn TP Huế, người dân thường tổ chức lễ cúng 23/5 để tưởng nhớ các chiến sĩ trận vong trong thất thủ Kinh đô Huế năm Ất Dậu (1885). Hoạt động này thể hiện tính nhân văn cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với những người đã khuất. Thế nhưng, điều làm không ít người phiền lòng, nhất là với cán bộ quản lý các phường, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế là trong các lễ vật, người dân thường có vàng mã, áo binh... Đáng nói là, ngày càng có nhiều gia đình sử dụng một lượng lớn vàng mã như là lễ vật chính để cúng bái.

Sau khi cúng, nhiều người đốt vàng mã tại nền đường, ngay trước mặt nhà mà không bỏ vào thùng theo quy định. Tro vàng mã theo gió bay tung tóe vào mắt, áo quần người đi đường rất nguy hiểm. Điều này cũng đã được phản ánh và khuyến cáo nhiều lần, nhưng vẫn còn khá phổ biến. Đáng lo ngại hơn là tình trạng đốt vàng mã dưới gốc cây. Một số hộ dân sau khi cúng 23/5 và cả những ngày rằm, mùng một âm lịch, lễ lớn, chất vàng mã dưới gốc cây để đốt, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Trung tâm Công viên Cây xanh Huế cho biết, hàng năm cứ đến dịp 23/5, đơn vị phải cử nhiều nhân viên túc trực ở các tuyến đường trọng điểm, nhất là ở các phường nội thành để cảnh báo, nhắc nhở người dân không đốt vàng mã dưới cây xanh. Đơn vị quản lý Nhà nước cũng đã gửi văn bản, thông báo đến các phường về việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, trong đó có quy định sử dụng thùng để đốt vàng mã và không đốt vàng mã dưới cây xanh. Song trên thực tế, nhiều tuyến đường vẫn xảy ra tình trạng này. Nhiều cây xanh sau khi bị người dân đốt vàng mã đã bị kiệt sức, khô héo chết, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế phải thay thế cây mới. Những cây nhẹ hơn thì vàng lá, khô cành, khả năng phát triển thấp hơn bình thường.
Cây xanh là lá phổi của đô thị. Lá phổi của đô thị Huế có phát huy được tác dụng điều hòa không khí cho người dân Huế hay không phụ thuộc vào chính nhận thức, hành động, thái độ ứng xử của người dân với cây xanh. Và không đốt vàng mã dưới gốc cây là một trong cách thiết thực giúp cây xanh phát huy vai trò của nó: làm đẹp phố phường và đem lại không khí trong lành cho TP Huế.

Linh Đan

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP