Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

14/06/2020 - 15:25

Không nên phiêu lưu với uy tín và đồng vốn của mình

TTH - Chỉ trong mấy ngày qua, liên tục báo chí đưa tin về các chủ đầu tư vi phạm các quy định về xây dựng. Đó là Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ, chủ đầu tư dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay và Công ty CP Thiên An khởi công Dự án Quần thể sân golf Thủy Dương.

Chuyện sai đúng và sai đúng như thế nào thì các ngành chức năng sẽ làm rõ, tiến hành xử lý theo mức độ vi phạm. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có ý kiến về điều này với thái độ hết sức kiên quyết.

Một câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao các chủ đầu tư “làm liều” như vậy?

Nói liều là ở hai lẽ. Thứ nhất, vi phạm quy định tức là vi phạm luật. Phạm luật thì bất kỳ ai chứ riêng gì nhà đầu tư, cũng phải biết sợ! Lẽ thứ hai, bất cứ doanh nghiệp và nhà đầu tư nào cũng cần uy tín, hơn thế nữa, phải cẩn trọng với đồng vốn của mình bỏ ra. Ở đây, có vẻ như là một sự đánh cược.

Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ vi phạm hàng loạt về quy mô xây dựng. Giấy phép không có tầng hầm thì anh lại đi xây dựng tầng hầm với quy mô đến hơn 750m2. Giá xây dựng hiện tại phải chi phí nhiều triệu đồng cho một m2 xây dựng; xây dựng tầng hầm do kỹ thuật phức tạp thì chi phí sẽ còn cao hơn. Với hơn 750 m2, bao nhiêu tỷ đồng đã được chi phí vào đây? Nếu như thực hiện đúng luật, giữ tính nghiêm khắc của pháp luật thì hàng tỷ đồng chi phí vào đây của doanh nghiệp đã đổ sông đổ biển. Hơn thế nữa, doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ nữa để khắc phục. Nói liều là vậy!

Còn Dự án Quần thể sân golf khởi công khi chưa làm đầy đủ thủ tục, khi được phóng viên VTC news hỏi thì bảo: “Thực hiện lễ khởi công để lấy ngày và thực hiện dọn dẹp hữu cơ, phát quang trên cơ sở quy hoạch và thẩm định cũ”.

Vẫn biết rằng, chú trọng thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược là một chủ trương lớn của tỉnh. Trong khi nguồn lực tại chỗ có hạn, thu hút đầu tư sẽ tạo ra một sức bật kinh tế cho tỉnh. Bất kỳ một nhà đầu tư nào chúng ta cũng nâng niu và tạo điều kiện thuận lợi hết sức, từ giải quyết thủ tục đến mặt bằng; sẵn sàn cùng nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn nếu gặp phải trong quá trình thực thi dự án. Nhưng thái độ của UBND tỉnh cũng hết sức rõ ràng và kiên quyết xử lý đúng quy định những nhà đầu tư nào sai phạm. Có vẻ như một số nhà đầu tư đã không “hiểu rõ” tinh thần này!?

Là một tỉnh dù còn nhiều khó khăn nhưng vị thế của Thừa Thiên Huế, đặc biệt là thành phố Huế ngày càng được nâng lên. Không dễ gì một vùng đất được mệnh danh rất nhiều trung tâm với chất lượng cao; một bề dày văn hóa và cảnh quan thiên nhiên khó lẫn lộn. Nhà đầu tư ngày càng “vào” nhiều hơn, riêng FDI đã có số vốn đăng ký khoảng 3,6 tỷ USD và số thực hiện hơn một nửa.

Bộ Chính trị đã cho chủ trương tỉnh xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương trong vài năm tới và nếu đẩy tiến độ càng nhanh càng tốt. Bộ mặt của Huế ngày càng thay đổi rõ rệt - đẹp hơn, năng động hơn, chất lượng hơn, trong lành hơn…Chính vì “chất lượng” của Huế như vậy nên chúng ta nghiêm khắc, lựa chọn nhà đầu tư chân chính, chất lượng cũng là lẽ đương nhiên. Ngoài sự ưu ái, mời gọi, tạo điều kiện, đồng hành…thì sự “nghiêm khắc” có lẽ cũng là một thông điệp mà tỉnh muốn chia sẻ với nhà đầu tư. Hơn ai hết, nhà đầu tư phải hiểu rằng, không nên phiêu lưu với uy tín và đồng vốn của mình.

LÊ PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP