13/07/2015 - 22:09

Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Hội nghị thượng đỉnh Eurozone đạt thỏa thuận

TTH - BBC ngày 13/7 đưa tin, các nhà lãnh đạo khu vực châu Âu đã đạt đến một thỏa thuận “nhất trí” thông qua gói cứu trợ thứ 3 cho Hy Lạp sau các cuộc đàm phán kéo dài. Chủ tịch EU Donald Tusk cho biết, các nhà lãnh đạo đã nhất trí “trên nguyên tắc” về cuộc đàm phán gói cứu trợ, nói cách khác là “tiếp tục hỗ trợ cho Hy Lạp”.

Các nhà lãnh đạo EU đạt được thỏa thuận về Hy Lạp sau các cuộc đàm phán kéo dài tại Brussels. Ảnh: Independent.

“Sẽ không có việc Hy Lạp ra khỏi Eurozone”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố trước những lo ngại rằng Hy Lạp sẽ phải rời khỏi khu vực đồng euro.

Ngày 14/7, Hy Lạp sẽ phải thông qua những cải cách theo yêu cầu của Eurozone.
Theo lời Thủ tướng Alexis Tsipras, Hy Lạp đã chiến đấu một “trận chiến khó khăn” và giành được chiến thắng trong việc cơ cấu lại các khoản nợ, và cũng nói thêm rằng, “chúng tôi đã ngăn chặn kế hoạch có thể bóp nghẹt tài chính và dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng”.
Jeroen Dijsselbloem, người đứng đầu nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực châu Âu cho biết, thỏa thuận này bao gồm việc lập quỹ tín thác là tài sản nhà nước của Hy Lạp trị giá 50 tỷ euro, trong đó 25 tỷ euro sẽ được sử dụng để tái cấp vốn cho các ngân hàng Hy Lạp.

Tố Quyên (Lược dịch từ BBC & Independent)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP