ClockThứ Ba, 31/10/2023 10:14

Cần nhiều hơn những đề án khuyến công "điểm"

TTH - Viêc hỗ trợ đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất của chương trình khuyến công đã kịp thời khuyến khích các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) mạnh dạn đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ. Qua đó, nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm; góp phần quan trọng trong phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), khôi phục một số nghề, làng nghề truyền thống...

Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất từ vốn khuyến côngPhát huy nguồn “vốn mồi” Phát triển làng nghề từ nguồn vốn khuyến côngĐổi mới công nghệ, chất lượng sản phẩm từ nguồn vốn khuyến công

 Hỗ trợ từ vốn khuyến công đã giúp tinh dầu Kim Vui kinh doanh ngày càng hiệu quả

Theo Sở Công thương, sau khi ban hành và triển khai kế hoạch về khuyến công địa phương năm 2023 với kinh phí dự kiến hỗ trợ hơn 1,8 tỷ đồng, trong 9 tháng đầu năm, sở đã triển khai nhiều hoạt động, như: tổ chức hội nghị khuyến công; phê duyệt 8 đề án về tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện và 5 đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất...

Qua đánh giá, từ những hỗ trợ trên đã khuyến khích các cơ sở CNNT đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại vào sản xuất, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị sản xuất CN-TTCN của các địa phương, giải quyết lao động khu vực nông thôn, hỗ trợ một số ngành nghề và làng nghề truyền thống khôi phục, phát triển. 

Đơn cử như tại TX. Hương Thủy, chương trình khuyến công đã hỗ trợ 200 triệu đồng thông qua đề án “Ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cửa nhựa” của Công ty TNHH MTV Thanh Lam; hỗ trợ gần 150 triệu đồng cho đề án “Ứng dụng máy móc, thiết bị tiến tiến vào sản xuất sản phẩm tinh dầu tràm và các loại tinh dầu khác” của Công ty TNHH MTV Sản xuất tinh dầu Kim Vui. Đến nay, những đề án này đã nghiệm thu và đi vào hoạt động hiệu quả. Cũng thông qua các đề án hỗ trợ, một số sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ... của các làng nghề, nghề truyền thống cũng được quan tâm đầu tư phát triển. 

“Thông qua nguồn vốn hỗ trợ ban đầu của chương trình khuyến công, các cơ sở CNNT đã mạnh dạn đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD). Một số sản phẩm của các cơ sở, doanh nghiệp này ngày càng có chỗ đứng trên thị trường; một số cơ sở tham gia và đạt giải tại nhiều hội thi, bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp”, lãnh đạo Sở Công thương cho hay.

Tuy nhiên, Sở Công thương cũng chỉ ra rằng, hiện số lượng đề án khuyến công đăng ký còn ít; chất lượng xây dựng các đề án chưa cao; quy mô các đề án còn nhỏ, thiếu các đề án khuyến công “điểm” có thể tạo sức lan tỏa và thiếu sự liên kết giữa phát triển các sản phẩm để tạo được sản phẩm chủ lực của địa phương. Việc thực hiện lồng ghép nguồn vốn khuyến công với các nguồn vốn khác để tập trung nguồn lực hỗ trợ cơ sở CNNT phát triển SXKD có bước tiến mới nhưng vẫn hạn chế. Một số địa phương chưa quan tâm bố trí ngân sách phục vụ cho hoạt động khuyến công trên địa bàn.

“Các cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, hoạt động chủ yếu trong các ngành nghề truyền thống nên việc đầu tư SXKD gặp khó khăn. Năng lực quản trị doanh nghiệp của cơ sở thấp, thiếu vốn, do đó, khả năng đáp ứng các yêu cầu về vốn đối ứng theo quy định của chương trình khuyến công còn nhiều hạn chế. Trong khi ở chiều ngược lại, nguồn vốn khuyến công quốc gia thường ưu tiên cho đề án nhóm, đề án điểm và các đề án đầu tư có quy mô tương đối lớn, vì vậy, các cơ sở quy mô nhỏ trên địa bàn tỉnh thường gặp khó khăn trong việc đầu tư mở rộng sản xuất, tiếp cận nguồn vốn”, đại diện Sở Công thương chỉ ra thực trạng.

Để đáp ứng nhu cầu hỗ trợ đầu tư cũng như giúp các cơ sở CNNT thuận lợi trong tiếp cận nguồn vốn, bên cạnh tạo điều để các cơ sở thực hiện những đề án quy mô, hiện, Sở Công thương cũng đã có văn bản trình các cấp các ngành hữu quan đề nghị nâng mức chi hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, chuyển giao công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất CN-TTCN lên 500 triệu đồng/cơ sở (mức cũ không quá 300 triệu đồng/cơ sở). Động thái này hứa hẹn góp phần giúp các doanh nghiệp, cơ sở CNNT thuận lợi hơn trong đầu tư phát triển SXKD, nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường... trong thời gian tới.

Bài, ảnh: HÀN ĐĂNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thúc đẩy đầu tư khởi nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Sáng 3/12, Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo, Đại học Huế phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Quỹ đầu tư Phát triển tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Thúc đẩy đầu tư khởi nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Thúc đẩy đầu tư khởi nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Đầu tư hạ tầng, chuyển giao công nghệ

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, lĩnh vực nông nghiệp ở TP. Huế không chỉ gia tăng về diện tích, mà còn có thêm các thế mạnh như chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản, kinh tế biển, đầm phá… Để phát huy hiệu quả, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp (SXNN) theo hướng bền vững để tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân.

Đầu tư hạ tầng, chuyển giao công nghệ
Khuyến công giúp nâng cao chất lượng sản phẩm

Những hỗ trợ từ chương trình khuyến công địa phương không những giúp nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, mà còn là tiền đề kéo theo sự phát triển trong lĩnh vực nông, lâm, nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi…

Khuyến công giúp nâng cao chất lượng sản phẩm
Dự án tiêu thoát lũ đợi mặt bằng

Với mục tiêu đầu tư nạo vét khơi thông dòng chảy, đảm bảo tiêu thoát lũ nhanh đối với các xã, phường phía đông TP. Huế, thế nhưng đến nay Dự án Hệ thống tiêu thoát lũ Phổ Lợi - Mộc Hàn - Phú Khê phải thi công cầm chừng do còn vướng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Dự án tiêu thoát lũ đợi mặt bằng
Return to top