ClockThứ Ba, 07/05/2024 08:30

Huy động tiền gửi tạo nguồn lực cho tín dụng chính sách

TTH - Cùng với nguồn vốn phân bổ từ Trung ương hay vốn ủy thác từ chính quyền các cấp sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) phục vụ cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, nguồn vốn huy động từ người dân, doanh nghiệp và các tổ chức cũng góp một phần quan trọng nâng cao chất lượng đời sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Phối hợp phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sáchThoát nghèo nhờ nguồn vốn chính sách

Người dân có thể gửi tiết kiệm tại các điểm giao dịch xã

Hiệu quả từ hoạt động huy động tiết kiệm

Trở về quê lập nghiệp và được nguồn vốn tín dụng chính sách tiếp sức, vợ chồng bà Lê Thị Hoài Uyên thôn 1A, xã Thủy Phù, Hương Thủy không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành một trong những điển hình tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh.

Ngày đầu lập nghiệp, vợ chồng bà mạnh dạn thuê 1,5ha đất của UBND xã Thủy Phù để trồng sen lấy hạt. Tuy nhiên, vốn ít khiến vợ chồng bà gặp không ít khó khăn. Với sự tư vấn của tổ tiết kiệm và vay vốn, bà Uyên được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để mua sen giống. Nhờ có được vùng đất canh tác màu mỡ, được tập huấn kỹ thuật trồng sen, sản lượng sen hạt thu hoạch ngày càng nhiều. Hai năm sau, bà trả hết nợ và được bình xét cho vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo để mở rộng diện tích trồng sen lên 2,8ha. Nhờ thực hành tiết kiệm và trả lãi gốc tốt, cuối năm 2022, bà tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm. Với số vốn này, bà Uyên đầu tư hệ thống chuồng trại khép kín để chăn nuôi lợn thịt, lợn nái và gà giống cung cấp cho thị trường.

Nhờ tận dụng được nguồn vốn vay ưu đãi cộng với sự nhanh nhạy trong đầu tư kinh doanh, mô hình đã mang lại cho gia đình doanh thu hơn 3 tỷ đồng/năm, lợi nhuận thu được cũng đạt khoảng 1 tỷ đồng. Không chỉ vay vốn phát triển kinh tế, bà còn là người tham gia gửi tiết kiệm tích cực.

Bà Uyên nói, “Mình nhờ nguồn vốn này mới được khấm khá lên, mình rất quý trọng nguồn vốn vay ưu đãi này. Trong quá trình vay vốn, mình càng hiểu hơn vai trò của việc tiết kiệm và gửi tiết kiệm tại NHCSXH. Như cách nói của các cán bộ tín dụng “Việc gửi tiết kiệm lại tại ngân hàng sẽ góp phần giúp nhiều hộ từng khó khăn như mình trước đó có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để thoát nghèo và đầu tư phát triển kinh tế”, mình càng có động lực hơn để gửi tiết kiệm tại ngân hàng”.

Thực tế, để có thể tạo lập được ý thức tiết kiệm và gửi tiết kiệm hàng tháng của người dân là cả một quá trình dài và có sự góp sức không nhỏ của các tổ tiết kiệm và vay vốn, hội đoàn thể cũng như chính quyền các cấp. Chi nhánh NHCSXH tỉnh cũng triển khai nhiều giải pháp huy động các nguồn lực tài chính nhằm tạo lập nguồn vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh chia sẻ, việc đẩy mạnh công tác huy động tiền gửi tiết kiệm không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực nâng cao ý thức tiết kiệm cho khách hàng. Mà còn giúp cho chi nhánh chủ động hơn về nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách, thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Đa dạng kênh gửi tiết kiệm

Nhằm tăng nguồn lực tài chính phục vụ nhu cầu vay vốn, chi nhánh đã triển khai dịch vụ gửi và rút tiền tiết kiệm tại phòng giao dịch và tất cả các điểm giao dịch xã nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu gửi tiền, giảm chi phí đi lại cho người dân.

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh thông tin, chi nhánh và phòng giao dịch trực thuộc đều triển khai nhận tiết kiệm từ những khoản tiền nhỏ lẻ, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động các thành viên vay vốn duy trì tích lũy, tiết kiệm và sinh lời từ món tiền nhỏ. Người dân có thể tham gia gửi tiết kiệm thông qua NHCSXH theo 2 hình thức chính là huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ tiết kiệm và vay vốn, huy động tiền gửi dân cư. Quy định này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân gửi tiền, mà còn giáo dục ý thức tiết kiệm để tạo lập vốn tự có, đồng thời mở rộng phạm vi phổ biến tài chính ở các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Đến nay, 100% các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn toàn tỉnh đều huy động tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của hội viên, giúp hộ vay có khoản tiết kiệm để trả dần nợ gốc, từng bước hình thành thói quen tích lũy cho gia đình. Nhờ vậy, mục tiêu tăng trưởng huy động vốn tại chỗ hàng năm của chi nhánh luôn được bảo đảm và duy trì ổn định.

Hiện, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm NHCSXH đang áp dụng tương đương với mức lãi suất huy động của các Ngân hàng thương mại nhà nước trên địa bàn.

Để việc huy động tiền gửi tiết kiệm đạt kết quả cao, mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã kêu gọi các tổ chức chính trị - xã hội, các hội, hiệp hội, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống tương thân, tương ái, tham gia "Gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo” tại NHCSXH.

Đến ngày 30/4/2024 tổng nguồn vốn huy động tại chi nhánh NHCSXH đạt 571.929 triệu đồng. Trong đó, tiết kiệm gửi qua tổ tiết kiệm và vay vốn là 323.120 triệu đồng; huy động tiền gửi dân cư đạt 248.809 triệu đồng. Số tiền huy động này đã góp phần tiếp thêm nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong đầu tư sản xuất, kinh doanh. Nguồn vốn này góp phần giúp cho 14.322 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được tiếp cận vốn vay ưu đãi, với tổng dư nợ đạt trên 4.629.961 triệu đồng.

Bài, ảnh: Hoàng Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lãi suất huy động tăng, người dân lo ngại áp lực lãi suất

Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng đang có xu hướng điều chỉnh tăng, dù con số điều chỉnh vẫn ở ngưỡng thấp. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại nếu lãi suất huy động tiếp tục được điều chỉnh sẽ gây áp lực lên nền kinh tế khi hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp mới chỉ có dấu hiệu phục hồi.

Lãi suất huy động tăng, người dân lo ngại áp lực lãi suất
Tiếp sức cho hoạt động tín dụng chính sách

Sự nhập cuộc của cấp ủy, chính quyền, hội đoàn thể đã góp phần quan trọng tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong phát huy hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã Hương Thủy.

Tiếp sức cho hoạt động tín dụng chính sách
Lãi suất huy động vẫn khó tăng

Lãi suất huy động trên thị trường liên tục giảm và giảm về mức thấp nhất trong lịch sử, dù vậy kênh tiết kiệm vẫn được người dân ưu ái trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lãi suất huy động vẫn khó tăng

TIN MỚI

Return to top