ClockThứ Tư, 17/04/2024 06:18

Khấp khởi đến nơi ở mới

TTH - Sau nhiều năm thấp thỏm, lo lắng khi phải sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở nằm giữa tuyến đường cao tốc La Sơn – Túy Loan và Tỉnh lộ 14B, đến nay người dân ở Hương Phú, Khe Tre (Nam Đông) chuẩn bị được di dời đến Khu tái định cư (TĐC) phục vụ di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan.

Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La SơnPhân luồng xe khách trên 30 chỗ, xe tải trên 30 tấn không đi vào cao tốc Cam Lộ- La SơnCần phương án đảm bảo an toàn trên tuyến cao tốc và quốc lộ

 Khu TĐC Khe Tre đã xây dựng hoàn thành

Sau khi tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan hoàn thành, đã mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho huyện miền núi Nam Đông. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, mặc dù trong khu vực đã được gia cố kỹ thuật nhưng vẫn còn 12 hộ dân bị “kẹp” giữa tuyến cao tốc này với Tỉnh lộ 14B, đối diện nguy cơ trượt lở.

Nhiều năm qua, ngoài việc lo sợ các sự cố về an toàn giao thông, các hộ dân ở khu vực này vẫn luôn thấp thỏm tình trạng sạt trượt quả đồi phía trên tuyến cao tốc. Trong quá trình thi công tuyến giao thông, nhiều đồi núi sau khu vực dân cư đã bị san ủi, mặc dù có gia cố kỹ thuật nhưng trong mùa mưa lũ, nguy cơ sạt trượt núi rất cao.

Năm 2023, UBND Nam Đông đã tiến hành xây dựng khu TĐC với diện tích gần 1ha, tổng mức đầu tư 10,3 tỷ đồng từ nguồn vốn giải phóng mặt bằng của tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan tại thị trấn Khe Tre. Dự án xây dựng công trình Khu TĐC phục vụ di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan sau thời gian triển khai thi công đã hoàn thành.

Dự án với quy mô xây dựng khu hạ tầng với diện tích gần 1ha, gồm các hạng mục san nền, đường giao thông, vỉa hè – cây xanh, cấp, thoát nước, điện chiếu sáng và cắm mốc phân lô phù hợp với định hướng quy hoạch chung thị trấn Khe Tre. Công trình có mục tiêu tạo điều kiện sống cho người dân TĐC để phát triển bền vững, phù hợp quy hoạch chung của tỉnh và chủ trương về chỉnh trang, sắp xếp lại đô thị trên địa bàn huyện Nam Đông.

Ông Nguyễn Văn Tiến (thôn Hà An, xã Hương Phú), một hộ dân thuộc diện di dời TĐC cho biết, gia đình có một hộ chính và 2 hộ phụ, đến nay đã nhận tiền đền bù đất và tài sản trên đất để chuẩn bị di dời. Đến khu TĐC ở Khe Tre, đối với hộ chính được bố trí 200m2, hộ phụ được bố trí 140m2 với hạ tầng khang trang, đầy đủ gia đình rất phấn khởi. Các hộ dân hiện vẫn chờ nộp tiền đất và bốc thăm, nhận lô để xây dựng nhà ở. Đến khu TĐC ở an toàn hơn, không còn thấp thỏm, lo lắng sạt lở trong mùa mưa bão, chỉ mong Nhà nước tiếp tục có những hỗ trợ để người dân có sinh kế ổn định, lâu dài.

Ông Trần Đình Vĩnh Lộc, Chủ tịch UBND thị trấn Khe Tre cho biết, sau thời gian tham gia vận động các hộ dân, đến nay đã có 6 hộ đồng ý nhận tiền đền bù, hoàn thiện các thủ tục và đồng ý di dời đến khu TĐC. Đối với một số hộ dân cho rằng nằm xa khu vực taluy dương, ít chịu ảnh hưởng sạt lở, không tiến hành di dời, chính quyền tổ chức vận động và ký cam kết chịu các trách nhiệm khi không di dời.

Hiện khu TĐC đã hoàn thành, đang làm các thủ tục nghiệm thu quyết toán nên chưa tiến hành bốc thăm nhận đất cho các hộ dân. Việc di dời đến nơi ở mới không chỉ đảm bảo an toàn cho các hộ dân mà còn phù hợp với công tác chỉnh trang, sắp xếp lại đô thị trên địa bàn huyện.

Mới đây, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và TĐC Nam Đông thực hiện công h đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan (chủ đầu tư) đã có báo cáo kết quả nghiệm thu hoàn thành giai đoạn thi công xây dựng (giai đoạn 2, hoàn thành công trình) của gói thầu số 8 - Toàn bộ phần xây lắp công trình: Khu TĐC phục vụ di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan.

Theo đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cam kết đã tổ chức thi công xây dựng theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt; tập hợp hồ sơ hoàn thành công trình đầy đủ và tổ chức nghiệm thu các hạng mục công trình xây dựng đúng theo quy định của pháp luật. Hội đồng đề nghị Chi cục Giám định xây dựng tỉnh tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu xây dựng công trình trên.

Trước đó, năm 2019, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng khu TĐC bố trí cho 12 hộ dân bị ảnh hưởng giữa 2 tuyến đường. Sở GTVT cũng đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT về việc các hộ dân nằm “kẹt” giữa hai tuyến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan và Tỉnh lộ 14B, gây nguy hiểm trong mùa mưa bão. Theo thống kê của Sở GTVT, qua kiểm tra toàn bộ khu vực dân cư giữa 2 tuyến đường có 12 hộ dân nằm ở các xã, thị trấn Hương Phú, Khe Tre.

Cụ thể, tại xã Hương Phú đoạn qua Km15+700 thuộc tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan có 4 hộ; tại thị trấn Khe Tre đoạn qua Km16+950 thuộc tuyến cao tốc này có 8 hộ dân. Đặc điểm vị trí của các hộ là nằm giữa 2 tuyến đường mái taluy âm đã được gia cố của đường cao tốc giáp với mái nhà, mặt đường nhà thấp hơn cốt đường cao tốc từ 4-10m, chưa kể taluy dương của đường cao tốc rất cao và chưa ổn định.

Nếu có sụt trượt xảy ra tại 2 khu vực này trong mùa mưa thì khả năng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Ngoài ra, theo Sở GTVT tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua khu vực này có độ cong lớn, khi các phương tiện lưu thông trên tuyến tiềm ẩn nguy cơ rất cao cho các hộ dân sống ở bên dưới.

Tại huyện miền núi Nam Đông có 9 vị trí nguy cơ sạt lở núi, sông suối và các tuyến giao thông trọng điểm ảnh hưởng đến 375 hộ dân đã được chính quyền địa phương cảnh báo. Trong đó, ngoài ở Hương Phú, Khe Tre, hiện có một số vị trí như ở thôn 2, xã Thượng Nhật thuộc hạ lưu thủy điện Thượng Nhật. Huyện Nam Đông đưa ra các phương án di dời các hộ có nguy cơ ảnh hưởng và khảo sát, đánh giá về mức độ nguy hiểm của lũ quét, sạt lở đất ở khu vực này để thực hiện các giải pháp công trình.
Bài, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sạch đẹp những tuyến đường tự quản

Sáng, xanh, sạch, đẹp là những tiêu chí đánh giá tuyến đường do các hội, đoàn thể địa phương tự quản trong những năm gần đây. Bằng tâm huyết và tinh thần trách nhiệm, các tổ chức hội, đoàn thể, tổ dân phố địa phương đã nỗ lực tạo những tuyến đường không chỉ sạch, đẹp mà còn đóng góp tích cực trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới (NTM).

Sạch đẹp những tuyến đường tự quản
Gỡ “nút thắt” giao thông phía tây vào cao tốc

Nhiều năm qua, giao thông tại các cửa ngõ vào TP. Huế rơi vào tình trạng quá tải, đặc biệt hướng phía tây thuộc Quốc lộ (QL) 49A nối trung tâm thành phố vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn thường xuyên ùn tắc cần phải sớm mở rộng.

Gỡ “nút thắt” giao thông phía tây vào cao tốc
Đảm bảo phòng cháy đoạn cao tốc ngang qua Bạch Mã

Trước tình trạng nắng nóng dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn cao, Vườn quốc gia Bạch Mã đã cho bố trí lực lượng phát dọn thực bì, thu gom các thảm khô ở đoạn cao tốc La Sơn – Hòa Liên chạy ngang qua địa phận vườn.

Đảm bảo phòng cháy đoạn cao tốc ngang qua Bạch Mã
Mở rộng cao tốc La Sơn- Hòa Liên lên 4 làn xe

Đó là thông tin được lãnh đạo Ban Quản lý (BQL) Dự án (DA) đường Hồ Chí Minh thông tin sáng 28/4, khi Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 348/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư DA mở rộng cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn La Sơn-Hòa Liên.

Mở rộng cao tốc La Sơn- Hòa Liên lên 4 làn xe

TIN MỚI

Return to top