ClockThứ Sáu, 17/04/2020 10:01

Hình thành những “Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trật tự trị an”

TTH - Phong trào Ngày Chủ nhật xanh "Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh, sạch, sáng" với nhiều mô hình được triển khai đã đem lại những khởi sắc, làm thay đổi nhận thức và hành động bảo vệ môi trường trong toàn cộng đồng.

"Xanh những con đường, xanh cả lòng người" - Kỳ 3: Từ nhặt rác đến không xả rác"Xanh những con đường, xanh cả lòng người" - Kỳ 1: Muốn xanh, sạch thì phải dọn rácNhân rộng mô hình “xanh, sạch, đẹp” trong các cấp hội phụ nữ Phong Điền

Trong đó, mô hình xây dựng "Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trật tự trị an" mà mặt trận các cấp phát động thu hút nhiều tầng lớp Nhân dân tham gia. Từ một vài mô hình điểm ban đầu đến nay, mô hình lan tỏa rộng khắp, góp phần làm cho Thừa Thiên Huế thêm sáng, xanh, sạch trong tiến trình xây dựng đô thị "Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường".

Thời gian qua, thực hiện mô hình xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trật tự trị an do UBMTTQVN tỉnh phát động, UBMTTQVN các cấp của TP. Huế đẩy mạnh triển khai mô hình này đến tận các khu dân cư trên địa bàn. Nhờ đó, tại các địa phương đã xây dựng và hình thành nhiều mô hình hiệu quả như mô hình đường hoa, tuyến đường tự quản, khu phố an ninh...

Cùng với đó, phong trào Ngày Chủ nhật xanh lan tỏa làm cho người dân có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, giữ gìn và xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch, không rác thải.

Đến nay, tại hầu hết 27 phường trên địa bàn TP. Huế đều đã xây dựng tại phường ít nhất 1 "Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trật tự trị an".

Sau hơn 1 năm triển khai đề án "Ngày Chủ nhật xanh" của UBND tỉnh, nhiều phường như: An Đông, Kim Long, Thủy Biều, An Hoà... từng có nhiều điểm đen về môi trường, trật tự trị an, giờ được đánh giá là những "điểm sáng" của TP. Huế với những hành động thiết thực, cách làm hay và hiệu quả.

Những địa phương này đã huy động sự vào cuộc của tất cả các tổ chức đoàn thể xã hội như mặt trận, đoàn thanh niên, phụ nữ, hội cựu chiến binh… Đều đặn sáng chủ nhật hàng tuần, các lực lượng đều ra quân tổng dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm, vớt bèo, lột bỏ nhãn quảng cáo rao vặt trái phép và tuyên truyền vận động Nhân dân tổng dọn vệ sinh tại các điểm sinh hoạt cộng đồng, tuyến đường, trường học và đã hình thành các tuyến đường hoa, bồn hoa rất khang trang, sáng đẹp.

Qua thời gian thực hiện, không gian đô thị, các khu vực công cộng và các tuyến đường, ngõ, khu dân cư tại nhiều phường có sự thay đổi rõ nét, tích cực. Nhiều tuyến phố đã ngăn nắp, cảnh quan khang trang sạch sẽ hơn.

Quan trọng hơn, qua mô hình này, mỗi người dân, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc đóng góp, chung tay xây dựng đô thị văn minh, hình thành những tuyến đường xanh - sạch - sáng, thân thiện với môi trường.

Không chỉ ở khu vực thành thị, việc triển khai mô hình xây dựng "Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trật tự trị an" thực sự lan tỏa ra nhiều huyện, thị xã, góp phần củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. 

Từ phong trào, nhiều mô hình được nhân rộng, mang lại hiệu quả cao. Trong đó, mô hình "Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trật tự trị an" đến nay đã có 47 phường, thị trấn trên toàn tỉnh đều triển khai đội hình ra quân lập lại trật tự đô thị vào dịp hằng tuần. Mô hình "Huế - thành phố 4 mùa hoa" cũng được tất cả các xã, phường, thị trấn tích cực thực hiện trồng theo tuyến đường kiểu mẫu, vườn hoa, bồn hoa trong khuôn viên cơ quan, đơn vị, trường học.

HOÀI NGUYÊN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đảm bảo trật tự cho đô thị trung tâm

Là đô thị trung tâm với địa bàn rộng, dân cư đông nên để đảm bảo trật tự đô thị (TTĐT), trật tự an toàn giao thông (ATGT), đặc biệt là tại các địa điểm tham quan du lịch, tụ điểm đông người, chợ truyền thống…, Đội Quản lý đô thị (QLĐT) TP. Huế cùng với lực lượng đô thị, công an các phường xã triển khai nhiều giải pháp, thường xuyên ra quân lập lại TTĐT nhằm trả lại “đường thông, hè thoáng”, đảm bảo TTĐT, ATGT trên địa bàn.

Đảm bảo trật tự cho đô thị trung tâm
Thông điệp về "Hành trình xanh" bảo vệ môi trường

Chiều 13/5, Trung tâm Đào tạo Kỹ năng mềm Quốc tế Ikigai và Khoa Môi trường, Trường Đại học (ĐH) Khoa học, ĐH Huế tổ chức Chung kết Hội thi "Hành trình xanh" cho học sinh Trường THPT Tam Giang (huyện Phong Điền).

Thông điệp về Hành trình xanh bảo vệ môi trường
Sạch từ đường làng, ngõ xóm xuống biển

Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, cộng đồng trách nhiệm vì một Huế xanh - sạch - sáng, thời gian qua, các ban ngành, đoàn thể, đơn vị của huyện Phú Lộc đã và đang cộng đồng trách nhiệm để cùng làm sạch các tuyến đường, bờ biển và nhân rộng các mô hình, hoạt động thiết thực.

Sạch từ đường làng, ngõ xóm xuống biển
Phụ nữ sống xanh

Để phong trào “Chủ nhật xanh” thực sự “bám rễ”, hình thành thói quen bảo vệ môi trường, sống xanh, sạch, đẹp đối với từng hội viên phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã cụ thể phong trào bằng những mô hình thiết thực, hiệu quả như: Tuyến đường hoa, Điểm xanh văn hóa, Mỗi hố rác một cây xanh, Biến rác thành tiền, Ngõ xanh, 60 phút sạch nhà đẹp ngõ... Qua đó, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân về tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) tại khu dân cư ngày càng được nâng cao.

Phụ nữ sống xanh
Return to top