ClockThứ Năm, 30/05/2024 12:31

“Nền tảng làm việc số” - sản phẩm xuất sắc của ngành phần mềm, công nghệ thông tin Việt Nam

TTH - Tại Lễ Vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) tổ chức mới đây, “Nền tảng làm việc số tỉnh Thừa Thiên Huế” được bình chọn là sản phẩm xuất sắc của ngành phần mềm, CNTT Việt Nam và được công nhận đạt Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024 lĩnh vực Quản trị, điều hành.

Nền tảng làm việc số tỉnh Thừa Thiên Huế được vinh danh Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh - IOC nhận Top 10 giải thưởng Sao Khuê 2024. Ảnh: IOC

Nền tảng làm việc số tỉnh Thừa Thiên Huế hoạt động tại địa chỉ: cqs.thuathienhue.gov.vn trên giao diện web và mobile, cung cấp cho các cơ quan, đơn vị nhà nước thực hiện số hóa và quản lý dữ liệu dựa trên những tiện ích liên quan; tương tác trực quan với các hệ thống hiện có trên địa bàn tỉnh; đảm bảo tính liên thông, kế thừa và đảm bảo tính chia sẻ, tạo thuận lợi trong công tác tiếp cận cơ sở dữ liệu; cung cấp các tiện ích giám sát, cảnh báo, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thống kê, báo cáo; cung cấp nền tảng làm việc số đáp ứng các nội dung khởi tạo công việc, thiết lập quy trình, xử lý, phân loại công việc, báo cáo, thống kê, phục vụ cho mục tiêu lớn chuyển đổi số (CĐS) toàn diện trên địa bàn tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn, quá trình xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Song vẫn còn tồn tại một số bất cập tạo ra rào cản lớn cho giai đoạn CĐS. Điển hình là sự hình thành quá nhiều hệ thống thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành chung của tỉnh cũng như các hệ thống thông tin điều hành chuyên ngành. “Kết quả là với quá nhiều địa chỉ, nhiều thao tác, gây khó khăn cho công chức, viên chức khi vận hành hệ thống. Ngoài ra, các hệ thống này khi phát triển chưa có sự thống nhất cũng dẫn đến việc chuẩn hóa dữ liệu chưa thực hiện, từ đó phải kết nối các hệ thống với nhau qua các giải pháp trung gian”, ông Sơn nói.

Định hướng của Chính phủ về CĐS là tái cấu trúc và nền tảng dùng chung là nội dung ưu tiên thực hiện đầu tiên để khắc phục các tồn tại giai đoạn trước, tạo nền tảng ổn định thống nhất cho quá trình CĐS. Bên cạnh đó là xu thế CĐS lấy dữ liệu làm trọng tâm, trước hết. Việc chấm điểm, kiểm tra, đánh giá kết quả trên dữ liệu sẽ làm thay đổi phương thức làm việc của công viên chức và xu thế này đã được cụ thể hóa tại bộ tiêu chí đánh giá chính quyền số. Vì vậy, triển khai một “Nền tảng làm việc số” hướng đến chuẩn hóa các nguồn thông tin đầu vào thành một khối thông tin dữ liệu cho nền tảng xử lý thống nhất là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Ông Trần Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh - IOC thông tin, nền tảng làm việc số với mô hình tích hợp lại tất cả các hệ thống thông tin phục vụ chính quyền điện tử, với hơn 23 quy trình nghiệp vụ đã tạo ra một nền tảng thống nhất trong hoạt động quản lý nhà nước, thực thi công vụ của công viên chức trên một nền tảng thống nhất bao gồm: Quản lý công việc, văn bản, lịch công tác, xử lý dịch vụ công, xử lý phản ánh hiện trường, nhận góp ý người dân, trả lời câu hỏi người dân, họp không giấy tờ… cung cấp giao diện trên web và app. Người dùng nhận thông báo công việc và theo dõi công việc thông qua nền tảng Hue-S. “Với hơn 20 quy trình nghiệp vụ được thực hiện trên một giao diện duy nhất sẽ thay thế cho tất cả các ứng dụng phần mềm khác. Qua đó, góp phần cải thiện và nâng cao công tác quản lý của các cơ quan nhà nước, hướng đến chuẩn hóa các nguồn thông tin đầu vào thành một khối thông tin dữ liệu cho nền tảng xử lý thống nhất”, ông Hiếu cho hay.

Đến nay, đã có gần 26.000 tài khoản cán bộ công chức, viên chức thuộc các cơ quan trên địa bàn tỉnh đăng ký sử dụng Nền tảng làm việc số tỉnh Thừa Thiên Huế.

LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nền tảng làm việc số tỉnh Thừa Thiên Huế được vinh danh Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024

Ngày 13/4, tại Lễ Vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam - VINASA tổ chức ở Hà Nội, “Nền tảng làm việc số tỉnh Thừa Thiên Huế” vinh dự được bình chọn là sản phẩm xuất sắc của ngành phần mềm, CNTT Việt Nam và được công nhận đạt Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024 lĩnh vực quản trị, điều hành.

Nền tảng làm việc số tỉnh Thừa Thiên Huế được vinh danh Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024
EVNCPC ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh

Ngày 23/8, tại Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) khai mạc diễn đàn trao đổi kinh nghiệm áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) để phân tích mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ mới nổi cho các công ty Điện lực.

EVNCPC ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh
FPT Software Huế sẽ có 1.000 nhân sự vào năm 2025

Ngày 21/7, FPT Software khai trương văn phòng mới tại trung tâm thành phố Huế. Tham dự có Phó Bí thư thường trực Tỉnh Ủy Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương; Bí thư Thành ủy Phan Thiên Định; bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch FPT Software cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

FPT Software Huế sẽ có 1 000 nhân sự vào năm 2025

TIN MỚI

Return to top