ClockThứ Ba, 23/04/2024 21:14

Nhận diện rào cản thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học

TTH.VN - Chiều 23/4, Đại học Huế tổ chức hội nghị “Nhận diện các rào cản và xây dựng chính sách hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu”.

Những sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi vận dụng chủ nghĩa Mác-LêninPhát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy đầu tư xanh Nhật Bản, Mỹ hợp tác về AI tạo sinh để hiện đại hóa công tác nghiên cứuLiên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm có giá trị cao từ cây AtisoChế biến trà từ hoa simHọc sinh nghiên cứu khoa học

Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại hội nghị 

Chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động thuộc đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh do Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo – Đại học Huế chủ trì.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tham gia hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp; doanh nghiệp; các trường đại học, viện thành viên, các đơn vị thuộc và trực thuộc Đại học Huế; các nhóm nghiên cứu mạnh và các nhà khoa học, cá nhân quan tâm.

Theo các đại biểu, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học hiện gặp không ít rào cản, số lượng sản phẩm được thương mại hóa còn hạn chế; những hỗ trợ thương mại hóa chưa thực sự có hiệu quả; sự liên kết giữa nhà khoa học, nhà trường và doanh nghiệp chưa phát huy được hiệu quả trong chuyển giao; các nhà khoa học chưa tập trung đến các sản phẩm có tính ứng dụng để sẵn sàng chuyển giao…

Vì vậy, cần xây dựng chính sách hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Tổ chức các các hội nghị, hội thảo tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức, các quy định pháp luật về vai trò của thương mại hóa sản phẩm đến với cán bộ quản lý, nhà khoa học. Thúc đẩy và tăng cường phê duyệt các nhiệm vụ khoa học và công nghệ có cam kết chuyển giao thương mại hóa sản phẩm có nguồn thu. Đẩy mạnh việc hợp tác giữa các viện, trường, địa phương, doanh nghiệp...

Thông qua hội nghị, nhằm gắn kết giữa các doanh nghiệp, Đại học Huế và các cơ quan trong tỉnh; tìm ra một cơ chế chính sách để thúc đẩy hoạt động thương mại hóa, chuyển giao công nghệ; trang bị các kiến thức, kỹ năng, tạo môi trường cho sinh viên có cơ hội được gặp gỡ các nhà khoa học và mong muốn thay đổi nhận thức cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Từ những trao đổi, chia sẻ, đề xuất của các chuyên gia, hy vọng các nghiên cứu được triển khai một cách tích cực, đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế và xã hội.

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

CHỐNG THẤT THU THUẾ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ: Kỳ 1: Nhận diện hành vi trốn thuế

Số liệu được cung cấp tại diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2024 cho thấy, nước ta có 90% người dùng internet có tham gia mua sắm trực tuyến, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử những năm gần đây luôn ở mức trên 20%/năm. Điều này cho thấy xu hướng mua, bán trên các nền tảng số đang chiếm được ưu thế nhất định. Tuy nhiên, số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực này chưa tương xứng, tiềm ẩn nguy cơ thất thu ngân sách nhà nước.

CHỐNG THẤT THU THUẾ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ Kỳ 1 Nhận diện hành vi trốn thuế
Đánh giá toàn diện kết quả triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng

Thảo luận về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại phiên họp sáng 13/5, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn.

Đánh giá toàn diện kết quả triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng
Nhận diện nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động

Nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra gần đây ở một số nhà máy sản xuất ngoại tỉnh cho thấy, chỉ cần một sự bất cẩn nhỏ, chủ quan và thiếu trang bị kiến thức, phương tiện, quy trình phòng bị về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là tính mạng người lao động rất dễ bị đe dọa.

Nhận diện nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động

TIN MỚI

Return to top