ClockThứ Tư, 11/05/2022 07:35

Lãng phí ao hồ nuôi tôm trên cát

TTH - Hàng trăm ha ao hồ ở Ngũ Điền mùa này không thể thả nuôi tôm vì lo sợ nắng nóng, dịch bệnh, gây lãng phí.

Nuôi tôm trên cát thiếu an toànỨng phó dịch bệnh tôm nuôi từ đầu vụTìm ra nguyên nhân tôm chết ở Ngũ Điền

Mô hình nuôi tôm bằng ao tròn công nghệ cao, hiệu quả ở Ngũ Điền

Mất hàng trăm tỷ đồng

Ông Võ Kháng ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải (Phong Điền) cũng như các hộ nuôi rất nan giải trước thực trạng ao hồ thường bỏ hoang mỗi khi vào mùa nắng nóng. Không thể thả tôm, ông Kháng và người dân cũng phải bỏ công sức, chi phí thu dọn, bảo quản máy móc, thiết bị. Rồi đến vụ nuôi lại tốn chi phí, nhiều công sức lót bạt, lắp ráp dàn quạt ô xy, các thiết bị nuôi trồng…

Ông Kháng nhẩm tính, bình quân mỗi ha nếu không bị dịch bệnh có thể lãi một tỷ đồng trở lên mỗi vụ, tương ứng với nguồn thu nhập bị thiệt hại khi người dân bỏ hoang ao hồ. Tính riêng vùng Ngũ Điền có khoảng 400ha ao hồ bỏ hoang, tương ứng mất trên 400 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND xã Phong Hải, ông Hoàng Văn Sửu cho hay, người dân đã từng nuôi tôm vụ hè nhưng bị dịch bệnh, thiệt hại do nắng nóng. Mùa nắng nóng, nhiệt độ tăng cao thường ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi, nhất là giai đoạn vừa xuống giống đến trong vòng một, hai tháng. Nắng nóng thường kéo dài 3-4 tháng làm thay đổi các chỉ số môi trường ao nuôi như pH, độ kiềm, độ mặn, nhiệt độ nước… Mùa nắng nóng cũng thường xảy ra những cơn mưa trái mùa, mưa giông bất chợt vào chiều tối làm các yếu tố môi trường ao nuôi càng thay đổi đột ngột dẫn đến tôm chết hàng loạt.

TS. Mạc Như Bình, Khoa Thủy sản - Trường đại học Nông Lâm (Đại học Huế) khẳng định, tại vùng cát ven biển Ngũ Điền cũng như các vùng khác trên địa bàn tỉnh hoàn toàn có thể nuôi tôm quanh năm, kể cả mùa nắng nóng nếu có sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp. Thực tế tại nhiều tỉnh phía nam, người dân nuôi tôm cả vụ hè rất hiệu quả. Mới đây, một số hộ thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm bằng ao tròn công nghệ cao, theo chuỗi giá trị. Mô hình này được đánh giá hiệu quả, có thể nhân rộng trên địa bàn tỉnh và áp dụng nuôi trong vụ hè.

Ứng dụng công nghệ cao

Theo TS. Mạc Như Bình, một trong những mô hình cần nghiên cứu, đánh giá để có thể áp dụng nuôi tôm chân trắng trên cát là nuôi tôm bằng công nghệ nano. Mô hình này do nhóm nghiên cứu của TS. Bình nuôi thử nghiệm thành công tại xã Phú Thuận (Phú Vang). Tuy nhiên, do địa phương thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng nên mô hình nuôi tôm bằng công nghệ nano tạm dừng hoạt động.

Yêu cầu đặt ra với mô hình này là tôm giống phải đạt kích cỡ, hạn chế mật độ theo quy định, thả nuôi trong điều kiện cân bằng nhiệt độ nguồn nước. Nguồn nước được dẫn từ biển vào ao nuôi phải qua hệ thống lọc thô, hòa thêm dung dịch diệt khuẩn. Định kỳ sau 7 ngày thay 30% nước và cấp bổ sung khi mực nước trong ao thất thoát, kết hợp các biện pháp diệt khuẩn, thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường để xử lý, điều chỉnh kịp thời.

Ưu điểm của việc sử dụng dung dịch nano là diệt hầu hết các loại vi khuẩn, vi rút, các loại nấm gây hại, xử lý và cải tạo môi trường, đặc biệt môi trường nước bị ô nhiễm; phòng và diệt nguồn bệnh trong ao nuôi, nhất là bệnh do vi khuẩn vibrio spp. Ngoài ra, cần quản lý tốt nguồn thức ăn vừa giảm chi phí, tăng chất lượng nước vừa làm sạch đáy ao và hạn chế dịch bệnh, tảo độc phát triển giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Khi cho tôm ăn, trộn thức ăn với các loại vi sinh, vitamin, bổ sung khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng, tăng hiệu quả chuyển hóa thức ăn…

Theo Chi cục Thủy sản, một trong những yêu cầu đối với công nghệ nano nói riêng và các mô hình nuôi tôm nói chung là tuân thủ chặt chẽ “các quy tắc quản lý ao nuôi tôm”. Ao nuôi phải được che chắn lưới bảo vệ môi trường; xây dựng ao lắng riêng để có thể chủ động nguồn nước sạch trước khi lấy vào ao và duy trì mực nước trong ao cao hơn 1,3m và có lượng oxy luôn cao hơn 4ppm để hạn chế những bất lợi do nắng nóng gây ra…

Bài, ảnh: Hoàng Triều

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hướng đến nuôi tôm hai và ba giai đoạn

Trong điều kiện nuôi tôm trên cát thường xảy ra dịch bệnh, thua lỗ, ngành nông nghiệp đang hướng người dân chuyển sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bằng ao tròn, hai và ba giai đoạn.

Hướng đến nuôi tôm hai và ba giai đoạn
Tập trung thanh tra đối với những ngành, lĩnh vực nhạy cảm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chỉ đạo như vậy tại buổi nói chuyện với cán bộ, công chức ngành Thanh tra tỉnh về định hướng xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra chiều 22/1.

Tập trung thanh tra đối với những ngành, lĩnh vực nhạy cảm
Ngành thanh tra
Cần nghiệp vụ tinh thông, đạo đức trong sáng, làm việc công tâm

Ngày 29/12, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến, tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của ngành Thanh tra. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong; tại điểm cầu Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tham dự.

Cần nghiệp vụ tinh thông, đạo đức trong sáng, làm việc công tâm
Nâng tầm tôm Việt cùng phát triển sản phẩm OCOP

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2023 (gọi tắt là Festival Tôm) là lễ hội lớn nhất về ngành hàng tôm, có quy mô cấp khu vực, được tỉnh Cà Mau lần đầu tiên đăng cai tổ chức.

Nâng tầm tôm Việt cùng phát triển sản phẩm OCOP

TIN MỚI

Return to top