ClockThứ Ba, 26/09/2023 10:28

Nhiều yếu tố môi trường vượt ngưỡng nuôi trồng thủy sản

TTH.VN - Đó là thông tin, khuyến cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh ngày 26/9.

Nhiều yếu tố môi trường bất lợi đối với thủy sản nuôiQuan trắc, giám sát môi trường khu vực nhận chìmNhiều yếu tố môi trường bất lợi cho thủy sản nuôi

 Kiểm tra nuôi tôm trên cát

Theo đó, tại khu vực cấp nước nuôi trồng thủy sản xã Phú Xuân (Phú Vang) có hàm lượng N-NH4+ là 1,19 mg/l, vượt quá giới hạn cho phép (0,9 mg/l) và khu vực nuôi cá lồng xã Vinh Hiền (Phú Lộc) có tổng chất rắn lơ lửng (TSS) là 51,8 mg/l, vượt quá giới hạn cho phép (50 mg/l).

Một số chỉ tiêu trên vượt quá giới hạn cho phép có thể liên quan đến việc người nuôi sử dụng thức ăn tươi sống, như cá tạp, ruốc (khuyết) khô trong thời điểm cuối vụ. Việc này có thể gây ô nhiễm cục bộ và có thể ảnh hưởng đến các vùng nuôi dưỡng giống cho năm sau, gây bất lợi cho đối tượng nuôi thương phẩm khi kiểm soát khẩu phần chưa tốt hàng ngày.

Theo kết quả phân tích mẫu nước trong tháng 9, tại phường Thuận An (TP. Huế) và thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc) cho thấy, nguồn nước cấp tại Lăng Cô có mật độ Coliform trong nước cao hơn 8 lần so với giới hạn cho phép theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT. Nguồn nước cấp tại Thuận An (TP. Huế) có hàm lượng N-NO2- và N-NH4+ cao hơn 1,5 lần và 1,3 lần so với QCVN 08-MT:2015/BTNMT.

Chi cục Thủy sản khuyến cáo, đến cuối tháng 9 là thời gian thu hoạch xong các sản phẩm thương phẩm trong nuôi trồng thủy sản tại hầu hết các vùng nuôi trên địa bàn toàn tỉnh nhằm giảm thiểu thiệt hại, hạn chế rủi ro do thiên tai. Người dân lưu ý cần phải thu tỉa để giảm mật độ và có chế độ chăm sóc, cho ăn, bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho đối tượng thủy sản nuôi còn lại để thúc đẩy việc phát triển. Cần thu hoạch thủy sản xong trước mùa mưa bão để tăng hiệu quả kinh tế của vụ nuôi trồng thủy sản trong năm.

Đối với các cơ sở nuôi tôm chân trắng trên cát, việc xây dựng phương án chủ động trong phòng, chống mùa bão lụt để thả nuôi vụ đông là hết sức cần thiết; đặc biệt, chuẩn bị các trang thiết bị, bảo dưỡng hệ thống liên quan đến nguồn điện, xử lý sự cố trong vụ nuôi để đảm bảo tốt nhất trong nuôi tôm. Lưu ý, cần thả mật độ tôm vừa phải từ 120 - 150 con/m2, tôm giống phải kiểm tra PCR trước khi thả nuôi, thường xuyên cập nhật bản tin thời tiết…

Tin, ảnh: H. Thế
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ADB hỗ trợ cải tiến môi trường đô thị ở Luang Prabang, Lào

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vay ưu đãi 35 triệu USD và tài trợ 10 triệu USD cho dự án đầu tư cải tiến môi trường đô thị để giúp hỗ trợ phát triển đô thị bền vững, kiên cường ở thành phố Luang Prabang, Lào.

ADB hỗ trợ cải tiến môi trường đô thị ở Luang Prabang, Lào
Xây dựng môi trường không khói thuốc trong trường học

Nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho học sinh, ngày 7/12, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc trong trường học cho các cơ sở giáo dục.

Xây dựng môi trường không khói thuốc trong trường học
Nét vẽ trẻ thơ về bảo vệ môi trường

Sáng 2/11, Dự án Huế - Đô thị Giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam phối hợp với Trường đại học Khoa học, Đại học Huế tổ chức Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa".

Nét vẽ trẻ thơ về bảo vệ môi trường
Xây dựng môi trường du lịch trong lành

Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa (RTN) nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng đến phát triển du lịch bền vững, sự bảo tồn và đa dạng sinh học, vẻ đẹp cảnh quan cũng như sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh của ngành du lịch. Để giải quyết vấn đề này, quan trọng nhất là phải xây dựng được thói quen cho người làm du lịch và du khách.

Xây dựng môi trường du lịch trong lành

TIN MỚI

Return to top