ClockThứ Hai, 18/03/2024 15:05

Nông dân tham gia bảo vệ môi trường

TTH - Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp hội nông dân (HND), hội viên, nông dân (HVND) kết hợp triển khai phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” nhằm nâng cao nhận thức của HVND trong bảo vệ môi trường đô thị, nông thôn “xanh - sạch - đẹp”.

Nhiều dự án hỗ trợ bảo vệ môi trường sinh tháiNhà trường sẽ hỗ trợ tối đa sinh viên gặp khó khănNăm 2023, thế giới đã gây ra 2,3 tỷ tấn rác thải đô thị

 Lắp đặt pano và thùng đựng rác bảo vệ thực vật trên đồng ruộng

Về các vùng nông thôn hiện nay, điều dễ nhận thấy là diện mạo nông thôn mới tại các địa phương có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận. Trong đó phải kể đến vệ sinh môi trường khu dân cư được cải thiện rõ rệt. Rác thải ven đường, bờ đê, đồng ruộng ngày càng ít dần. Đường làng, ngõ xóm được bê tông, chỉnh trang sạch đẹp, có hệ thống đèn điện chiếu sáng vào ban đêm. Hai bên đường được trồng cây xanh, tỏa bóng mát. Nhiều “tuyến đường hoa” tại các địa phương được hình thành. Tại một số địa phương, như Quảng Thọ (Quảng Điền), Điền Hòa (Phong Điền)… còn xây dựng thí điểm “tuyến đường mai vàng”, HVND hưởng ứng phong trào “Trồng mai vàng trước ngõ”. 

Nông dân Nguyễn Văn Toản ở xã Quảng Thọ (Quảng Điền) rất tự hào địa phương mình nay đã có nhiều đổi thay trong bảo vệ môi trường khu dân cư, đồng ruộng, trong đó có sự đóng góp tích cực của HVND cũng như bản thân. Hầu như hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, thu gom rác thải trong khu dân cư, trên đường của địa phương, thôn xóm tổ chức, ông Toản đều góp mặt. Từ đó, từng bước chuyển đổi nhận thức của ông cũng như HVND trên địa bàn trong bảo vệ môi trường, không chỉ thu gom rác thải mà còn ý thức không xả rác ra môi trường. Nhà ông Toản cũng trồng cây hoa mai vàng trước ngõ hưởng ứng phong trào trồng "Mai vàng trước ngõ" của tỉnh, huyện phát động...

Chủ tịch HND huyện Quảng Điền, ông Quách Nhơn khẳng định, môi trường nông thôn, đô thị tại các địa phương trên địa bàn huyện được cải thiện rõ nét kể từ khi thực hiện phong trào xây dựng NTM gắn với phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Để có được kết quả đó, các cấp HND tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, HVND nhận thức đúng về vai trò chủ thể trong việc tham gia xây dựng NTM. Từ đó, hầu hết các chi HND tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào nông dân thi đua xây dựng NTM, “Ngày Chủ nhật xanh”. HVND tích cực ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, chấp hành chủ trương đền bù, giải phóng mặt bằng để mở rộng đường giao thông thôn xóm.

Các chi HND trên địa bàn huyện Quảng Điền đảm nhận thực hiện các mô hình “Tuyến đường không có cây mắt mèo”, “Cánh đồng không có rác thải bảo vệ thực vật”, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu của HVND. HND huyện phối hợp Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, các ban, ngành cấp huyện hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện chương trình xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, vườn mẫu theo quy định của Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM.

Nông dân trồng cây xanh ven đường 

Phó Chủ tịch HND tỉnh, ông Trần Văn Lập đánh giá, diện mạo NTM trên địa bàn tỉnh đang đổi thay từng ngày, vệ sinh môi trường nông thôn, đô thị có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng yêu cầu trong tiến trình xây dựng NTM, góp phần đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Thành quả trên phải kể đến nhiều hoạt động ý nghĩa, tích cực được các cấp HND triển khai một cách thiết thực, làm thay đổi tư duy, nhận thức của HVND trong bảo vệ môi trường.

Tính riêng năm vừa qua, HND tỉnh tổ chức hội thi “Nông dân tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu”, nhiều lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho HVND. Các câu lạc bộ “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nông thôn” trên địa bàn tỉnh được duy trì và đổi mới hoạt động hiệu quả. Nhiều dự án bảo vệ môi trường được triển khai như dự án “HND thu gom, phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng NTM” tại xã Hương Toàn (TX. Hương Trà). Theo đó, HND tỉnh đầu tư kinh phí mua sắm gần 100 thùng đựng rác và tập huấn cho HVND phân loại rác tại nguồn. Phong trào “xanh - sạch - sáng” được tổ chức, thu hút sự tham gia tích cực của nhiều HVND xã Phong Hiền (Phong Điền) và phường Phú Bài (TX. Hương Thủy).

Cùng với các hoạt động của HND tỉnh, HND cấp huyện, thị xã, thành phố Huế phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực về bảo vệ môi trường nông thôn và đô thị. HND thành phố Huế phối hợp với tổ chức phi chính phủ WWF trong khuôn khổ dự án “Huế - đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” thực hiện các dự án, hoạt động bảo vệ môi trường. HND huyện Phong Điền phối hợp với mặt trận, đoàn thể huyện và mặt trận, đoàn thể xã Phong Sơn tổ chức trồng cây xanh dọc Tỉnh lộ 11B (trước Đền Liệt sĩ xã Phong Sơn)…

HVND toàn tỉnh tích cực tham gia vào các phong trào như “Ngày Chủ nhật xanh”, “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an”, “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”, “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, “Thành phố bốn mùa hoa”, “Mai vàng trước ngõ” với nhiều hoạt động cụ thể tại khu dân cư, các thôn xóm. Chẳng hạn như xây dựng hàng rào xanh, trồng cây xanh, chăm sóc và trồng hoa trên các tuyến đường, khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng, vớt bèo, lắp đặt hệ thống điện thắp sáng đường thôn, xóm; trồng hoa hồng cổ, trồng cây mai vàng trước ngõ...

Các hoạt động của các cấp HND, HVND trên địa bàn tỉnh thật sự làm thay đổi diện mạo nông thôn và đô thị xanh - sạch - đẹp; đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu của tỉnh.

Bài, ảnh: Hoàng Thế
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chung tay “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

Sử dụng các sản phẩm thuốc lá đều đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình và xã hội. Các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm.

Chung tay “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”
Ra quân chung tay xây dựng nông thôn mới

Sáng 26/5, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Quảng Điền đã đồng loạt ra quân “Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) và Ngày Chủ nhật xanh năm 2024”. Hoạt động do Huyện Đoàn Quảng Điền phối hợp Hội LHTN huyện phát động.

Ra quân chung tay xây dựng nông thôn mới
Trung Quốc tăng cường bảo vệ các di sản văn hóa

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc vừa công bố một chương trình nghị sự lập pháp mạnh mẽ cho năm 2024, tập trung cao độ vào việc bảo vệ các thành phố, thị trấn, làng mạc và những con phố giàu tính lịch sử và văn hóa.

Trung Quốc tăng cường bảo vệ các di sản văn hóa

TIN MỚI

Return to top