ClockThứ Tư, 13/12/2023 07:09

Điểm sáng xây dựng nông thôn mới

TTH - Từ một thôn “đứng cuối”, Diên Lộc nỗ lực dẫn đầu toàn xã về hệ thống đường, điện chiếu sáng, cảnh quan môi trường…, góp phần không nhỏ trong xây dựng nông thôn mới của Phú Diên (Phú Vang).

Hướng đến nông thôn mới thông minhGắn du lịch nông nghiệp với sản phẩm OCOPTiên phong trong xây dựng nông thôn mới

 Người dân thôn Diên Lộc phấn khởi trồng những hàng dừa ven đường, tạo cảnh quan đẹp cho quê hương

Trước đây ai đã từng đến Diên Lộc, giờ quay lại sẽ không khỏi ngạc nhiên tấm tắc bởi sự đổi thay đẹp đẽ. Toàn bộ hệ thống đường trong thôn đã được mở rộng, trải bê tông “mặt” láng mịn, sạch sẽ tinh tươm, khiến những con dốc cao không còn là trở ngại mà như “điểm nhấn” thi vị khi người ta nghĩ đến “phố núi” bên bờ biển. Những hàng cây cau trắng, dừa xiêm in bóng dưới ánh nắng ban trưa, khiến không gian dịu mát. Đặc biệt, bờ kè dài gần 50 mét, rộng 5 mét như là một công viên của thôn với rất nhiều ghế đá, xích đu để chiều chiều người dân có thể đến thư giãn, sau một ngày lao động vất vả. Bờ kè này cũng là bãi đỗ xe thuận lợi, cùng những bãi đỗ xe khác trong thôn, tạo không gian giao thông thông thoáng, đảm bảo mỹ quan, an toàn. Đêm đến, điện đường chiếu sáng đến mọi ngõ ngách, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện lưu thông trên đường, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh trên địa bàn.

“Tất cả những đổi thay đó là nhờ tinh thần tự giác của người dân Diên Lộc, nhờ tấm lòng của những người con quê hương đang làm ăn xa xứ, sinh sống ở các tỉnh khác và ở nước ngoài, nhờ sự đoàn kết chung sức, chung lòng xây dựng quê hương phát triển” - ông Trần Quang Cứ, Thôn trưởng thôn Diên Lộc nhắc đi nhắc lại về điều đó bằng giọng nói và ánh mắt đầy tự hào. Ông Cứ cho hay, tinh thần tự giác, trách nhiệm của người dân là sự thuận lợi to lớn, khi địa phương triển khai, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới. Tất cả mọi người dân vui vẻ hưởng ứng các cuộc vận động, sẵn sàng đóng góp. “Điểm nào còn yếu nhất, phải đổi thay trước”. Thực hiện chủ trương đó, người dân đã đóng góp hơn 300 triệu đồng để mở rộng và bê tông hóa 1.300 mét đường theo diện “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” (Nhà nước 7 phần, Nhân dân 3 phần); tiếp tục đóng góp toàn bộ kinh phí để mở rộng, bê tông hóa 7 đường kiệt trong thôn.

Đồng Tâm với 10 hộ gia đình, là xóm thí điểm mở rộng, bê tông đường kiệt, xây dựng cổng chào bằng 100% nguồn kinh phí xã hội hóa. Ông Nguyễn Văn Thuần, cư dân xóm Đồng Tâm nói rằng, rất vui khi mỗi người trong xóm đã đồng lòng cùng nhau, đúng như cái tên đáng tự hào của xóm mình. Ngoài mỗi hộ đóng góp 10 triệu đồng, thôn trưởng Trần Quang Cứ cùng Ban vận động thôn đã vận động các mạnh thường quân (MTQ) hỗ trợ thêm kinh phí, để đường kiệt đảm bảo vững chắc dài lâu. Từ thành công ban đầu, 6 xóm còn lại trong thôn đã đồng loạt tự nguyện, chung sức đóng góp, xã hội hóa toàn phần để xây dựng đường sá, hệ thống chiếu sáng.

Đặc biệt, tại lễ hội đua xuồng trên hồ sen đầu năm 2023, bà Nguyễn Thị Ngọc hiện đang sinh sống tại Mỹ ủng hộ 4 chiếc xuồng đua.  Sau lễ hội đua thuyền, số tiền còn lại do các mạnh thường quân, bà con trong và ngoài nước ủng hộ được sử dụng vào việc xây dựng các công trình phúc lợi của quê hương như bờ kè, bãi đỗ xe...trị giá hàng trăm triệu đồng. Điển hình, gia đình các ông Nguyễn Trực, Lê Gia Vinh, Lê Văn Cường, Lê Văn Ngọc, Nguyễn Khẩn….đã có nhiều đóng góp. “Hiện, chúng tôi đang thí điểm thay thế hệ thống điện chiếu sáng bằng điện năng lượng mặt trời; đã vận động kinh phí và lắp đặt 11 cây (mỗi cây 1.250.000 đồng) tại dọc tuyến đường ra nghĩa trang). Sắp tới sẽ tiếp tục vận động sự đóng góp của bà con để hoàn thiện hệ thống này” - ông Cứ nói.

Là thôn được chọn thí điểm của toàn huyện, thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, theo đó, Diên Lộc đã chấp hành tốt việc đám không để quá 96 tiếng; không rải vàng mã ở khu đông dân cư. Thôn đang vận động người dân không rải vàng mã tại nghĩa trang, có một số gia đình đã thực hiện. Ông Hoàng Văn Vy, Chủ tịch UBND xã Phú Diên đánh giá cao nỗ lực và hiệu quả, tạo điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của Diên Lộc: “Người dân luôn ủng hộ những điều tốt đẹp, đó là căn cứ vững chắc nhất để địa phương có những bước tiến trong phát triển kinh tế - xã hội, cuộc sống văn minh”.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Sáng 23/4, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội - Chi nhánh Huế và huyện Phong Điền khởi công xây dựng “Nhà đại đoàn kết” cho các hộ khó khăn ở Phong Điền.

Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
Xây dựng văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ

Phong trào đọc sách, báo tại Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được triển khai đa dạng, giúp cán bộ, chiến sĩ học tập, nghiên cứu, tích lũy nhiều kiến thức nhằm phục vụ hiệu quả trong công tác.

Xây dựng văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ
Xây dựng doanh trại “Chính quy, xanh, sạch, đẹp”

Công trình doanh trại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh hiện đang được gấp rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng để sớm đưa vào sử dụng. Từ đó, đảm bảo chỗ làm việc, nơi ăn ở của cán bộ, chiến sĩ và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng mọi nhiệm vụ được giao

Xây dựng doanh trại “Chính quy, xanh, sạch, đẹp”
Điểm sáng doanh trại xanh

Không gian khang trang, hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư, xây dựng chính quy, hiện đại xen lẫn với cây xanh được bố trí hợp lý là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến thăm Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã Hương Thủy.

Điểm sáng doanh trại xanh
Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Đây là cảm nhận không chỉ riêng chúng tôi vừa trở lại xã Phong Sơn - địa phương cuối cùng của huyện Phong Điền vừa được tỉnh công nhận xã nông thôn mới (NTM).

Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

TIN MỚI

Return to top