ClockThứ Tư, 30/08/2023 13:52

Tiếp sức cho cơ sở công nghiệp nông thôn

TTH - Thời gian qua, công tác khuyến công (KC) trên địa bàn tỉnh mang lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, từ đó nhiều DN, hợp tác xã, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) từng bước nâng cao năng lực sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn12 sản phẩm và bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được trao giấy chứng nhậnTôn vinh các sản phẩm đạt bình chọn công nghiệp nông thôn tiêu biểu huyện Phú Vang

 Vốn khuyến công hỗ trợ thiết bị phục vụ sản xuất cửa nhựa cho Công ty TNHH MTV Thanh Lam

Là DN chuyên sản xuất cửa nhựa cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh, thời gian qua Công ty TNHH MTV Thanh Lam đóng tại phường Thủy Phương, TX. Hương Thủy gặp khá nhiều khó khăn do chủ yếu sản xuất thủ công nên nhân công nhiều, giá thành sản phẩm cao khó cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại.

Sau khi tham khảo các mô hình sản xuất từ các tỉnh, thành phố khác cũng như nghiên cứu thị trường, công ty đã mạnh dạn lập đề án xin hỗ trợ vốn KC để đầu tư thiết bị phục vụ sản xuất. Tháng 7/2023, Sở Công thương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ kinh phí đề án KC năm 2023 cho Công ty TNHH MTV Thanh Lam đối với đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cửa nhựa. Theo đó, DN được hỗ trợ đầu tư 1 máy dán cạnh, 1 máy hút chân không, hạn mức hỗ trợ 200 triệu đồng.

Giám đốc Công ty, ông Trương Văn Minh cho rằng, sau khi đưa các thiết bị do nguồn vốn KC hỗ trợ kinh phí vào hoạt động, năng suất tăng lên gấp đôi, trong đó tiết kiệm nhân công và chi phí điện giảm đáng kể nên giá thành giảm, dễ cạnh tranh với thị trường. Hiện, mỗi tháng DN sản xuất khoảng 200 bộ cửa, doanh thu hơn 500 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 15 lao động.

Cùng với đề án đầu tư máy móc sản xuất cửa nhựa, Trung tâm KC và Xúc tiến thương mại, Sở Công thương vừa hỗ trợ đề án “Ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất hàng lưu niệm và quà tặng từ cây cỏ bàng” cho Công ty TNHH Maries, TP. Huế. Theo đó, DN được hỗ trợ máy cắt hoạt động bằng tia laser với tổng mức đầu tư 140 triệu đồng để phục vụ sản xuất sản phẩm lưu niệm bằng cây cỏ bàng.

Theo lãnh đạo Trung tâm KC và Xúc tiến thương mại, cùng với hỗ trợ vốn KC, trung tâm còn triển khai nhiều chính sách hỗ trợ làng nghề, trong đó chú trọng khuyến khích áp dụng công nghệ mới và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất làng nghề; hỗ trợ vốn đầu tư, đào tạo lao động, mở rộng mặt bằng... để các hộ sản xuất, DN làng nghề có điều kiện hoạt động tốt nhất, đóng góp hiệu quả cho phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Đồng thời, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất ở các cơ sở CNNT sẽ gắn hoạt động hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy thiết kế sáng tạo, cải tiến mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm.

Trong những năm qua, hoạt động KC trong tỉnh đã thực hiện tốt chức năng cầu nối, tiếp sức và thúc đẩy CNNT phát triển. Các chương trình, đề án KC thu hút được một lượng lớn vốn đối ứng của cơ sở CNNT, qua đó còn kích thích tinh thần chủ động của các cơ sở này. Chương trình KC đã góp phần giúp nâng cao nhận thức của các cá nhân, cơ sở sản xuất và chính quyền các cấp về phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, khôi phục một số nghề và làng nghề truyền thống, du nhập và phát triển ngành nghề mới.

Bài, ảnh: Hương Nhân
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp & làng nghề

Năm 2023, Hương Thủy có 11 sản phẩm của 10 cơ sở được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) cấp tỉnh; có 4 sản phẩm trong tổng số 6 sản phẩm của tỉnh được công nhận cấp quốc gia. Đây là một trong những động lực quan trọng để địa phương này tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề (CN, TTCN, LN) theo hướng quy mô hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh.

Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp  làng nghề
Những kỳ vọng từ ngành công nghiệp

Từ năm 2024, công nghiệp Thừa Thiên Huế kỳ vọng tạo được nhiều điểm nhấn, nhất là tỉnh khi ưu tiên phát triển sản xuất công nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, có hàm lượng công nghệ cao.

Những kỳ vọng từ ngành công nghiệp
Thừa Thiên Huế với mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa

Thừa Thiên Huế là Kinh đô xưa của Việt Nam, Thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, là trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc. Tỉnh đang trong quá trình phấn đấu phát triển để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Thừa Thiên Huế với mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa
Xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo từ cơ sở văn hóa ẩm thực Huế

Thừa Thiên Huế đang tập trung xây dựng để gia nhập vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO với tôn chỉ hướng tới là thúc đẩy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững. Có 7 lĩnh vực sáng tạo được xác định để UNESCO xét ghi danh, tham gia mạng lưới, gồm: thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông đa phương tiện và âm nhạc. Trong những lĩnh vực đó, Thừa Thiên Huế chọn ưu thế về tiêu chí Ẩm thực để tiến hành điều nghiên, lập hồ sơ trình xét trong năm 2024.

Xây dựng thương hiệu thành phố sáng tạo từ cơ sở văn hóa ẩm thực Huế
Tìm lại vị thế cho vùng đất Huế

Rồng - Giáp Thìn 2024 là “năm bản lề” triển khai thực hiện Nghị quyết 54 – NQ/TW của Bộ Chính trị xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với bản sắc văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường.

Tìm lại vị thế cho vùng đất Huế

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top