ClockThứ Ba, 10/07/2018 06:20

Chỉnh trang đô thị Huế: Còn nhiều việc phải làm

TTH - Nhiều năm qua, Huế đang từng bước xây dựng để hướng tới thành phố văn minh - lịch sự, xanh - sạch - đẹp; tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này còn quá nhiều việc phải làm.

Quy hoạch xây dựng Chợ du lịch HuếNắm bắt dư luận xã hội, phản ánh tâm tư nguyện vọng của cử triLàm điểm đậu - đỗ xe xanh gần cầu Dã ViênNhếch nhác vỉa hè giữa trung tâm thành phốDựa vào dân để chỉnh trang đô thị

Những “khoảng trống”

Giải tỏa các hộ dân sống ven sông An Cựu (đoạn từ đường Hải Triều về Cầu Tam Tây) đã diễn ra hàng chục năm, song khu vực được giải tỏa của đoạn đường này lâu nay vẫn để hoang. Người dân chiếm dụng đất công bằng việc người thì trồng rau màu, người thì mở hàng ăn, quán nhậu, quán cà phê... Một số nhà nằm sát bên sông An Cựu ở đường Tôn Quang Phiệt vẫn xả rác và nước thải sinh hoạt xuống sông, gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị.

Nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố Huế đường thì hẹp, lại không có vỉa hè; nhiều con đường có vỉa hè thì bị chiếm dụng gần hết, khiến cho việc giao thông qua lại của người dân vô cùng khó khăn; việc quảng cáo, rao vặt dán trên các cột điện, dán ở vách tường nhà dân, cơ quan… tuy có giảm nhưng vẫn chưa hoàn toàn giải quyết một cách triệt để.

Nếu ai đi lại trên một số tuyến đường như Hải Triều, Bùi Thị Xuân (đoạn từ ngã ba Huyền Trân Công Chúa lên đến phường Thủy Biều)… đường tối om như mực cho dù vẫn có đèn điện hẳn hoi. Nguyên nhân đèn điện chiếu sáng yếu, lại nằm trên các tán cây nên ánh sáng không thể chiếu rọi xuống mặt đường làm cho người đi đường vào ban đêm phải căng mắt; nhất là mùa mưa.

Việc xả rác của người đi đường vẫn còn ngang nhiên, cho dù thành phố đã rất cố gắng lắp dày đặc các thùng rác di động ở các trục đường. Mới đây, tôi bắt gặp một hình ảnh vô cùng phản cảm, đó là, một chiếc ô tô con sang trọng lưu thông trên đường Hà Nội, bỗng nhiên cửa kính xe mở ra, mấy vỏ hộp sữa tươi trên xe vừa uống xong vô tư vứtt xuống đường; hay trường hợp những cô, cậu trẻ tuổi phát tờ rơi quảng cáo tại các giao lộ, người đi đường không nhận thì thôi, nhận thì cầm trên tay. Thế nhưng một số người nhận xong liền tay vứt ngay xuống đường khiến cho các giao lộ trắng xóa bởi giấy…

Cần giải pháp đồng bộ

Chỉnh trang đô thị là một việc làm không dễ, bởi ở đây không chỉ đòi hỏi cần có một nguồn lực lớn nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội như nạo vét, vớt rác trên các dòng sông chống ô nhiễm (hiện nay nhiều con sông rất ô nhiễm); quy hoạch hợp lý các tuyến phố, bắt điện đường phù hợp với từng con đường (đường có nhiều cây xanh, đường không có cây xanh, ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng…); xây dựng, chỉnh trang các công viên mà còn xây dựng được ý thức con người trong việc ứng xử với đô thị, bảo vệ môi trường sống.

Nhiều người dân nêu quan điểm: Chỉnh trang đô thị Huế - còn nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, với nguồn lực hạn chế hiện nay, thì cần làm từng việc một và làm dứt khoát, đừng làm việc này sang việc kia rồi chẳng có việc nào hoàn chỉnh. Xây dựng Huế văn minh đô thị quan trọng nhất vẫn là ý thức con người. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn đâu đó những bộ phận không nhỏ có ý thức rất kém trong việc ứng xử với đô thị như xả rác bừa bài ra đường, xuống sông; đốt vàng mã trên đường, thả vàng mã xuống sông; mỗi khi gia đình có việc vui thì mở karaoke lớn, gây ồn ào cả khu phố…

Để thực hiện mục tiêu hướng tới thành phố Huế xứng đáng là văn minh - lịch sự, xanh - sạch - đẹp, đòi hỏi chính quyền các cấp; nhất là UBND các phường của thành phố Huế phải xây dựng được chương trình kế hoạch trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị của đơn vị mình, có biện pháp, giải pháp nhằm thực hiện đồng bộ và hiệu quả hơn.

Trọng Hoàng

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cử tri quan tâm các chương trình xây dựng thị trấn Vinh Thanh

Ngày 13/6, tại xã Vinh An, tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII gồm ông Nguyễn Chí Tài, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Lê Minh Nhân, TUV, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, có buổi tiếp xúc cử tri các xã Vinh Xuân, Vinh Thanh, Vinh An của huyện Phú Vang.

Cử tri quan tâm các chương trình xây dựng thị trấn Vinh Thanh
Khởi công xây dựng 2 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo ở Phú Lộc

Sáng 12/6, UBND huyện Phú Lộc phối hợp với doanh nghiệp Phú Lộc - Bếp o Hà và người bạn đồng hành ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Dung là hộ nghèo và gia đình ông Đỗ Văn Mười là hộ cận nghèo trú tại xã Vinh Hưng.

Khởi công xây dựng 2 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo ở Phú Lộc
Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết ở xã Phong Xuân

Ngày 7/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phong Điền và xã Phong Xuân tổ chức khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Văn Mười, ở thôn Hiền An - Bến Củi, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết ở xã Phong Xuân
Đầu tư hệ thống thoát nước đô thị

Nhiều năm qua, tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển hệ thống thoát nước tại các đô thị nhằm đáp ứng với nhu cầu và quá trình đô thị hóa. Tuy nhiên, thực trạng tiêu thoát nước chưa đáp ứng với yêu cầu đặt ra, việc đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, giảm ngập cho khu vực đô thị được xem là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Đầu tư hệ thống thoát nước đô thị

TIN MỚI

Return to top