Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

26/12/2017 - 13:21

Kỷ niệm 150 năm ngày sinh chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu

TTH.VN - Sáng 26/12, Bảo tàng Lịch sử và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 150 năm ngày sinh chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu (26/12/1867 - 26/12/2017). Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã dâng hoa tại tượng đài cụ Phan Bội Châu ở công viên 19 Lê Lợi, dâng hương tại Khu lưu niệm danh nhân Phan Bội Châu  (số 119 Phan Bội Châu, TP Huế) - nơi cụ Phan đã sống những năm tháng cuối đời và cũng là nơi yên nghỉ của ông.   

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại tượng đài nhà yêu nước Phan Bội Châu

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung nhấn mạnh: “Phan Bội Châu là người đã dâng trọn cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, chấn hưng đất nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đánh giá cụ Phan Bội Châu là “bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân, được hai mươi triệu đồng bào trong vòng nô lệ tôn sùng”. Tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh, sống và hoạt động cách mạng của cụ Phan Bội Châu đầu thế kỷ 20 đã góp phần quan trọng trong việc “thức tỉnh hồn nước”, là tấm gương sáng, sức mạnh truyền lửa, tiếp lửa cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Các đại biểu dâng hương tại mộ cụ Phan

Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế đã dành nhiều tình cảm đặc biệt và quan tâm đến việc tuyên truyền, phát huy truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng của chí sĩ Phan Bội Châu. Từ năm 1997 đến nay, khu di tích cụ Phan đã được đầu tư tôn tạo, tu sửa trở thành địa chỉ sinh hoạt văn hóa, giáo dục. Năm 2012, sau nhiều nỗ lực, tượng cụ Phan Bội Châu đã được di dời và đặt ở địa điểm trang trọng ở trung tâm TP.Huế.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP