Giáo dục Tuyển sinh

03/09/2020 - 20:16

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - năm 2020: Đề thi không khó hơn đợt 1

TTH - Ngày 3/9, cùng với thí sinh ở 26 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 chưa thể dự thi đợt 1, các thí sinh tại Thừa Thiên Huế đã bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - năm 2020. Ngày thi đầu tiên tại Thừa Thiên Huế diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Thí sinh được bố trí ngồi giãn cách trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Trong hai buổi thi của ngày thi đầu tiên, thí sinh đều đến điểm thi sớm để tranh thủ ôn lại kiến thức. Do thi đợt 2 nên một số thí sinh có tâm trạng khá lo lắng. Trong phòng thi, thí sinh được bố trí ngồi giãn cách. Để tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh, ngay trước giờ thi, các cán bộ làm nhiệm vụ đã động viên thí sinh yên tâm làm tốt bài thi; đồng thời hướng dẫn thí sinh rà soát kỹ các thông tin cá nhân theo đúng quy định, quy chế; tránh vì lo lắng, hồi hộp dẫn đến những sai sót.

Trong đợt thi này, dù lượng thí sinh ít nhưng công tác tổ chức thi rất nghiêm ngặt, ở tất cả các khâu. Cán bộ y tế có mặt sớm để đo thân nhiệt cho thí sinh, nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sát khuẩn khi vào phòng thi.

Kết thúc buổi thi đầu tiên, nhiều thí sinh cho rằng nếu so sánh với đề thi môn ngữ văn đợt 1, đề thi lần này không quá khó. Thí sinh Quỳnh Ngân nhận xét, phạm vi kiến thức đề ra đều đã được ôn tập trên lớp, vì vậy nếu nắm vững kiến thức có thể làm tốt. “Trong hai phần, phần đọc hiểu dễ lấy điểm hơn. Tuy nhiên, phần làm văn cũng không quá khó. Những dạng đề này đã được các thầy, cô giáo cho giải đề nhiều”, Ngân cho biết.

Theo một số thí sinh, trong bối cảnh dịch COVID-19 và phải thi trong đợt 2, việc đề văn yêu cầu “Trình bày suy nghĩ của bản thân về sự cần thiết phải có niềm tin vào cuộc sống” như đánh trúng tâm lý, bởi thí sinh dễ liên tưởng đến câu chuyện hiện tại để đưa vào bài viết.

Ở môn toán, đa phần thí sinh khẳng định có thể đạt từ điểm 5 - 6 trở lên. “Đề thi có 50 câu. Tuy có những câu khó nhưng với các thí sinh có sức học bình thường, có thể làm được trên 30 câu. Nhìn chung, đề có mức độ khó tương đương đề thi đợt 1”, thí sinh Minh Nhật cho biết.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 – năm 2020, tại điểm thi Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, dù chỉ có 10 thí sinh thi nhưng vẫn huy động các lực lượng đúng theo quy chế, quy định, trong đó ban lãnh đạo tại điểm thi là 3 người, ban coi thi 8 người, 2 thanh tra thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng 1 thanh tra thi của sở, 1 cán bộ y tế, 4 cán bộ công an bảo vệ điểm thi, 2 cán bộ phục vụ thi.

Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế đảm bảo nguyên tắc vừa an toàn sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ thi vừa an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi. Bên cạnh đó, Hội đồng thi cũng đã chủ động xây dựng phương án cho thí sinh thuộc đối tượng F1, F2 (nếu có) trong các ngày thi.

Theo báo cáo nhanh từ Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo, trong ngày thi đầu tiên, không có trường hợp vắng. Ngày thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp vi phạm quy chế thi.

Ngoài 2 môn thi là ngữ văn và toán trong ngày 3/9, thí sinh sẽ thi tổ hợp môn tự chọn là khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên vào sáng 4/9 và ngoại ngữ (chiều 4/9). Theo danh sách thí sinh tại các môn thi, môn toán và ngữ văn đều có 10 thí sinh; riêng môn ngoại ngữ có 9 thí sinh thi môn tiếng Anh và 1 thí sinh thi môn tiếng Trung. Bài thi các môn khoa học xã hội có 7 thí sinh và bài thi các môn khoa học tự nhiên có 3 thí sinh.

Bài, ảnh: Minh Tâm

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP