28/04/2021 - 08:25

Lãnh đạo Cuba-Mexico điện đàm, khẳng định sẵn sàng tăng cường quan hệ

Chủ tịch Cuba đã mô tả cuộc trò chuyện với người đồng cấp Mexico là "thân tình và tình cảm," đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Tổng thống Lopez Abrador trong vấn đề hội nhập châu Mỹ.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong một cuộc gặp. (Nguồn: Plenglish)

Ngày 27/4, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã có cuộc điện đàm song phương, trong đó hai nhà lãnh đạo Cuba và Mexico khẳng định sẵn sàng tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Trong thông báo đăng trên Twitter, Chủ tịch Cuba đã mô tả cuộc trò chuyện với người đồng cấp Mexico là "thân tình và tình cảm," đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Tổng thống Lopez Abrador trong vấn đề hội nhập châu Mỹ.

Ông cũng cho biết hai bên đã cùng cập nhật thông tin về vấn đề vaccine ngừa COVID-19.

Lãnh đạo Cuba cũng bày tỏ cảm ơn những lời ca ngợi mà Tổng thống Lopez Obrador dành cho đội ngũ chuyên gia y tế Cuba làm nhiệm vụ tại Mexico.

Về phần mình, Tổng thống Mexico cũng thông báo về cuộc điện đàm với Chủ tịch Cuba trên trang cá nhân mạng Twitter, và cho hay ông đã gửi lời cảm ơn vì sự hỗ trợ của các bác sỹ và y tá Cuba trong công cuộc đối phó với đại dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh Mexico và Cuba là hai dân tộc anh em đoàn kết bởi lịch sử và tình hữu nghị.

Phát biểu trong một buổi họp báo trước cuộc điện đàm, Tổng thống Lopez Obrador cho biết Chính phủ Cuba đã gửi tới nước này khoảng 1.000 nhân viên y tế, y tá, chuyên gia và bác sỹ để hỗ trợ chống dịch.

Ông bày tỏ: "Họ đã hỗ trợ chúng tôi và chúng tôi rất biết ơn Cuba. Dân tộc Cuba, nhân dân Cuba anh em và Chính phủ của họ đã giúp đỡ chúng tôi trong những thời điểm khó khăn khi các ca nhiễm tăng mạnh trong nước."

Tổng thống Lopez Obrador cho hay hiện các chuyên gia y tế Cuba đã trở về nước sau khi giúp Mexico "vận hành các bệnh viện" vốn đã hoàn thành trước đó nhưng thiếu nhân lực.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP