Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

24/08/2017 - 06:57

Lấy ý kiến về mức tăng lương tối thiểu vùng 2018

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định quy định về mức tăng lương tối thiểu vùng 2018.

Sau 3 phiên thảo luận, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2018 là 6,5% so với năm 2017. Nếu được Chính phủ thông qua, mức tăng này sẽ chính thức được áp dụng từ 1/1/2018.

Bộ LĐ-TB-XH vừa ban hành dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng với người lao động theo hợp đồng lao động để lấy ý kiến.

Nếu được Chính Phủ thông qua, mức tăng lương tối thiểu sẽ được áp dụng từ 1/1/2018. Ảnh minh họa

Nội dung dự thảo quy định về mức lương tối thiểu vùng năm 2018 quy định vùng 1 là 3,98 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 3,53 triệu đồng/tháng; vùng 3 là 3,09 triệu đồng/tháng; vùng 4 là 2,76 triệu đồng/tháng.

Đáng chú ý, địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm nay có một số thay đổi. Theo đó, từ vùng 2 lên vùng 1 có thêm thị xã Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai; từ vùng 3 lên vùng 2 có thêm huyện Thống Nhất thuộc tỉnh Đồng Nai, huyện Thủ Thừa thuộc tỉnh Long An và thành phố Tam Kỳ thuộc tỉnh Quảng Nam; từ vùng 4 lên vùng 3 thêm huyện Phú Ninh thuộc tỉnh Quảng Nam, huyện Lộc Ninh và Phú Riềng thuộc tỉnh Bình Phước. Còn từ vùng 3 xuống vùng 4 có huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Theo nội dung Tờ trình của Bộ LĐ-TB-XH, mức lương tối thiểu trên được tính toán dựa trên cơ sở bù đủ trượt giá sinh hoạt năm 2017 dự kiến khoảng 4% - 4,5% để bảo đảm tiền lương thực tế cho người lao động; cải thiện theo mức tăng năng suất lao động xã hội khoảng 2% - 2,5% để thực hiện lộ trình điều chỉnh bảo đảm nhu cầu tối thiểu của người lao động. Nếu thực hiện theo phương án nêu trên sẽ đáp ứng được khoảng từ 92 - 96% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ tùy theo từng vùng.

Đề xuất phương án điều chỉnh nêu trên đã tính đến các tác động về việc làm, thất nghiệp, điều kiện sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, mức độ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Theo đó, dự báo tăng bình quân khoảng 0,55 – 0,6%, trong đó ngành dệt may, da giầy tăng khoảng 1,15 – 1,2%, từng bước đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và có cân đối với tương quan tiền lương của các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, mức điều chỉnh trên cũng đã tính toán đến quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội được mở rộng từ năm 2018 (người lao động ký hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) và tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội có sự thay đổi (tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội đóng theo mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác), trong đó Chính phủ đã có giải pháp giảm 0,5% tỷ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Nghị định số 44/2017/NĐ-CP) và đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm 0,5% tỷ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động (Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 7/4/2017 của Chính phủ).

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP