01/07/2015 - 15:21

LHQ: 137.000 người tị nạn, di dân vượt qua Địa Trung Hải

TTH.VN - Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm nay (1/7) công bố con số kỷ lục 137.000 người đã thực hiện cuộc hành trình nguy hiểm qua Địa Trung Hải để đến châu Âu trong nửa đầu năm 2015, đa số chạy trốn khỏi chiến tranh, xung đột và khủng bố.

"Châu Âu đang trải qua một cuộc khủng hoảng người tị nạn mang tính lịch sử", Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cảnh báo.

Cuộc khủng hoảng di dân là một vấn đề nóng bỏng đối với Liên minh châu Âu (EU), nơi các nước thành viên phải tranh cãi để tìm kiếm biện pháp tốt nhất nhằm giải quyết nạn buôn người và chia sẻ gánh nặng trong việc giúp đỡ những người di cư, nhiều người trong số họ đang mang bệnh tật, đói khát và thiếu thốn.

Chú thích ảnh: Người di cư từ Syria đến đảo Lesbos, Hy Lạp trong tháng 4/2015 - Ảnh: AFP

Số người di cư đến Ý và Hy Lạp tăng vọt trong 6 tháng đầu năm nay, trước khi chuyển sang các bang miền bắc châu Âu với hy vọng tìm việc làm, đã làm dấy lên làn sóng phản đối ngày càng tăng đối với người nhập cư ở nhiều quốc gia.

Giám đốc UNHCR Antonio Guterres nhấn mạnh, đa số những người dấn thân vào hành trình nguy hiểm qua Địa Trung Hải không phải là di dân kinh tế.

"Hầu hết những người tị nạn đến châu Âu bằng đường biển đang tìm kiếm sự bảo vệ khỏi chiến tranh và đàn áp", ông nói trong một tuyên bố.

1/3 người đến Ý hay Hy Lạp bằng đường biển trong năm nay là những người chạy trốn khỏi chiến tranh ở Syria; trong khi đó, những người chạy trốn khỏi bạo lực ở Afghanistan và chế độ hà khắc của Nhà nước Eritrea tăng 12% lượt người. Ngoài ra, xung đột ở Somalia, Nigeria, Iraq và Sudan cũng khiến không ít người dân tị nạn sang các nước khác.

Số người chết trong khi cố gắng vượt qua Địa Trung Hải tăng đáng kể, đến nay đã có 1867 người thiệt mạng, trong đó 1308 người tử vong chỉ riêng trong tháng 4.

LHQ cũng ghi nhận sự thay đổi trong mô hình di cư, với số lượng người chọn tuyến đường phía đông Địa Trung Hải từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp hiện nay vượt qua số lượng người trên tuyến đường từ Bắc Phi đến Ý.

Theo thống kê, lượng di dân đến Hy Lạp tăng gấp đôi lên 68.000 người trong năm nay so với 43.500 người năm 2014.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Breakingnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP