Thế giới Thế giới

07/06/2016 - 06:02

LHQ: Lợi ích của công nghệ và đổi mới cần được chia sẻ

TTH.VN - Phát biểu trong một diễn đàn về khoa học, công nghệ và đổi mới hôm 6/6, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định, công nghệ và đổi mới cần được chia sẻ nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Đổi mới, khoa học và công nghệ là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. Ảnh: ITU

"Trong 15 năm tới, tiến bộ về khoa học, công nghệ và đổi mới sẽ là chìa khóa để thực hiện tất cả Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), từ xóa đói giảm nghèo đến nông nghiệp và an ninh lương thực, năng lượng, nước, vệ sinh môi trường và biến đổi khí hậu", ông Ban Ki-moon nói các đại biểu, các nhà lãnh đạo kinh doanh và đổi mới tại diễn đàn về khoa học, công nghệ và đổi mới dành cho SDGs lần đầu tiên được tổ chức tại trụ sở của LHQ ở New York.

"Liên kết khoa học, công nghệ và đổi mới với những tiến bộ trong phát triển bền vững ở cấp độ cơ bản là thách thức lớn nhất. Đó là khoảng cách mà diễn đàn này đang nỗ lực để thu hẹp. Các bạn có nhiệm vụ quan trọng để thực hiện điều đó", ông Ban nhấn mạnh.

Được triệu tập bởi Chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Xã hội LHQ (ECOSOC), diễn đàn nhằm mục đích "đảm bảo một cuộc sống đàng hoàng cho tất cả mọi người, trong đó sự thịnh vượng được chia sẻ nhiều hơn ở một hành tinh sạch và lành mạnh".

"Đổi mới, thúc đẩy khoa học và công nghệ gắn liền với SDGs trong mục tiêu thứ 17 (SDG 17). Nhưng khoa học, công nghệ và đổi mới không chỉ giới hạn trong SDG 17. Chúng trải rộng trên tất cả các SDGs với vai trò là một yếu tố quan trọng trong việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu", người đứng đầu LHQ khẳng định. 

Ông Ban Ki-moon cũng cảnh báo rằng, khoa học, công nghệ và đổi mới không thể chỉ giới hạn bằng việc sử dụng các công nghệ mới hay phần mềm, mà đổi mới chính là đổi mới tư duy và thái độ. 

Tổng thư ký LHQ chỉ ra rằng, diễn đàn với sự tham gia của nhiều bên liên quan sẽ được tổ chức thường niên cho đến năm 2030, nhằm đưa ra thêm ý tưởng, đồng thời tìm cách khuyến khích, mở rộng quy mô và có những giải pháp mang tính đột phá.

"Tôi hy vọng đó sẽ là một cách làm mới của LHQ. Chúng tôi cần sự tham gia tích cực của tất cả các lĩnh vực trong xã hội. Phát triển bền vững sẽ trở thành một thực tế trên toàn cầu trong vòng 15 năm tới", Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN & Scoopnest)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP