Thế giới Thế giới

25/08/2016 - 14:44

LHQ: Lũ lụt khiến hàng trăm ngàn người Ehiopia phải di dời

TTH.VN - Hơn 600.000 người Ethiopia đã phải rời bỏ nhà cửa của mình kể từ tháng 3/2016, chủ yếu do tác động của lũ lụt, và dự kiến lượng mưa sẽ còn nhiều hơn trong những tháng tới, Liên Hiệp Quốc cho biết ngày hôm qua (24/8).

Lũ lụt ở Ethiopia. Ảnh: UN

Năm ngoái, Ethiopia bị tàn phá nghiêm trọng bởi một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong suốt nhiều thập kỷ qua, khiến 10 triệu người cần được cứu trợ khẩn cấp. Tình trạng này chỉ kết thúc khi những cơn mưa mùa xuân kéo đến hồi tháng 3 vừa qua.

Trong bản báo cáo cập nhật mới nhất, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho biết, gần 300.000 người đã phải di dời trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/2016 do lũ lụt, những người còn lại phải di dời do các cuộc xung đột ở miền nam Oromia của Ethiopia và vùng Somali.

Kể từ đó, nhiều trong số những người chạy trốn lũ lụt đã trở về quê nhà, nhưng hơn 10.000 gia đình vẫn đang phải di dời và cần nơi trú ẩn và các nhu cầu cơ bản trong gia đình được hỗ trợ khẩn cấp, theo LHQ.

Cơ quan này cũng cho biết thêm rằng, những cơn mưa lớn đã trì hoãn việc giao hàng viện trợ lương thực khẩn cấp cho 85.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở khu vực Somali.

Đồng thời, theo nhận định của LHQ, hiện tượng thời tiết La Nina có khả năng gây thêm nhiều cơn mưa và lũ lụt trong những tháng cuối năm nay.

La Nina là hiện tượng thời tiết có xu hướng xảy ra không thể lường trước cứ mỗi 2-7 năm, đặc trưng bởi nhiệt độ lạnh bất thường ở vùng xích đạo Thái Bình Dương.

"Nếu sự kiện La Nina bắt đầu vào cuối tháng 8/2016, điều này có thể dẫn đến những cơn mưa nặng hơn lượng mưa bình thường ở những vùng cao nguyên bị ảnh hưởng bởi El Niño, và có thể gây ngập lụt diện rộng," Liên Hiệp Quốc cho biết, nói thêm rằng những ảnh hưởng của La Nina có thể được cảm nhận rõ rệt ở Oromia và vùng Somali vào tháng 12 tới.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & Dailystar)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP