Thế giới Thế giới

07/03/2022 - 14:31

Liên Hiệp quốc ước tính 4 triệu người sẽ sơ tán khỏi Ukraine

Cao ủy Liên Hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã ghi nhận 1.534.792 người sơ tán qua các đường biên giới của Ukraine, tăng gần 166.000 người so với con số được công bố trước đó 1 ngày.

Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, tây bắc Kyiv, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo dữ liệu do Liên Hiệp quốc, công bố ngày 6/3, số người sơ tán tránh xung đột tại Ukraine đến nay là hơn 1,5 triệu người và dự kiến có thể lên tới con số 4 triệu.

Cụ thể, Cao ủy Liên Hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã ghi nhận 1.534.792 người sơ tán qua các đường biên giới của Ukraine, tăng gần 166.000 người so với con số được công bố trước đó 1 ngày.

Liên Hiệp quốc dự báo dòng người lánh nạn sẽ ngày càng tăng trong những ngày tới.

Người đứng đầu UNHCR, ông Filippo Grandi cho biết đây là cuộc khủng hoảng người tị nạn leo thang nhanh nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, khi số người sơ tán qua các đường biên giới tăng lên hơn 1,5 triệu trong 10 ngày qua.

Trong số những người này, ngoài công dân Ukraine còn có công dân các nước như Afghanistan, Algeria, Belarus, Ấn Độ, Maroc, Nigeria, Pakistan, Ba Lan, Mỹ... Các quốc gia như Ba Lan, Hungary, Slovakia, Moldova và một số nước Liên minh châu Âu (EU) là điểm dừng chân cho dòng người sơ tán.

Trong khi đó, Anh và Pháp tiếp tục có những bất đồng liên quan đến việc hỗ trợ dòng người tị nạn từ Ukraine mắc kẹt tại cảng Calais ở phía Bắc nước Pháp, bên bờ Eo biển Manche với Anh. Đây là diễn biến mới nhất trong hàng loạt tranh cãi giữa hai nước trong giai đoạn hậu Brexit khiến quan hệ song phương rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Ngày 6/3, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đã hối thúc Anh cần làm nhiều hơn nữa để giúp những người tị nạn Ukraine mắc kẹt ở Calais, tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến thủ tục nhập cảnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel ngay lập tức đã bác bỏ phát biểu từ phía Pháp, khẳng định Anh vẫn đang tích cực hỗ trợ những người tị nạn đến cảng biển Calais./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP