31/08/2015 - 07:11

Malaysia tiếp tục gây áp lực với Thủ tướng

TTH - BBC ngày 30/8 đưa tin, có hàng chục ngàn người Malaysia tiếp tục xuống đường biểu tình ở thủ đô Kuala Lumpua trong ngày Chủ nhật (30/8), gây áp lực kêu gọi Thủ tướng Najib Razak từ chức do bê bối tài chính, bất chấp sự hiện diện đông đảo của cảnh sát khi lực lượng này gọi cuộc biểu tình là bất hợp pháp.

Dân chúng Malaysia đã rất giận dữ trước thông tin tài khoản của Thủ tướng Najib nhận hơn 700 triệu USD từ các nhà tài trợ nước ngoài ẩn danh.

 

Hàng chục ngàn người Malaysia xuống đường biểu tình đòi Thủ tướng Najib từ chức. Ảnh: Sputnik.

Trong khi đó, Thủ tướng Najib phủ nhận mọi cáo buộc và nói rằng, những người biểu tình làm hoen ố hình ảnh của Malaysia. Theo các nhà phân tích, cuộc biểu tình kéo dài suốt 2 ngày 29-30/8 này không thể thuyết phục Thủ tướng Najib từ bỏ quyền lực vì thiếu một nhà lãnh đạo phong trào mạnh mẽ.
An ninh vẫn được thắt chặt và các xe chống bạo động luôn sẵn sàng. Ngày biểu tình đầu tiên hôm 29/8 trôi qua mà không ghi nhận bất cứ vụ bạo lực nào, và tinh thần biểu tình hoà bình vẫn được duy trì trong ngày thứ 2 – 30/8.
Cuối tuần này ở Malaysia cũng diễn ra buổi tập dượt cho lễ kỷ niệm 58 năm tự chủ thoát khỏi thuộc địa của Anh. Ông Najib viết trên blog rằng, ông không muốn xảy ra “khiêu khích”, “dù sự bất đồng hay hiểu nhầm giữa chúng ta là gì đi nữa, Ngày Quốc khánh không nên là vũ đài cho những tranh chấp chính trị.”

Tố Quyên (lược dịch từ BBC & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP