17/06/2015 - 09:39

Mùa hè của những đứa trẻ nghèo

TTH.VN - Với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mùa hè cũng là thời điểm các em nhỏ phải mưu sinh với đủ thứ công việc.

Rảo bước khắp nơi, từ vùng núi đến miền xuôi, chúng tôi bắt gặp không ít cảnh mưu sinh của những em nhỏ. Có công việc nhẹ nhàng, làm trong bóng mát, nhưng cũng có không ít những đứa trẻ phải gồng mình dưới cái nắng chang chang. Khi hỏi, các em thật thà: “Ba mẹ dặn nhà mình nghèo, không được ham chơi, làm để có tiền năm sau đi học tiếp”.


Nghỉ hè đúng vào thời gian công việc đồng áng bận rộn, những đứa trẻ ở xã Hồng Quảng, huyện A Lưới phụ giúp ba mẹ ra đồng. Kết thúc công việc, các em phải cuốc bộ vài cây số để trở về nhà…


Dù mệt nhọc nhưng nụ cười của các em vẫn tươi tắn, hồn nhiên

Vừa chăn bò vừa bắt cá, em Hồ Văn Đen và Lê Hồng Giang, lớp 8/3, Trường THCS Lê Lợi (xã Hồng Quảng, huyện A Lưới) cùng bày tỏ: “Chúng em đều muốn trở thành thầy giáo. Ba mẹ nói, muốn có tiền đi học phải cố gắng làm việc”.

Không chỉ ở các huyện miền núi, những đứa trẻ tại các khu tái định cư cũng miệt mài mưu sinh. Đặng Văn Quốc Anh (10 tuổi, học sinh Trường tiểu học Phú Bình) đã có nhiều năm bóc vỏ hạt sen cho biết: “Đây là nghề chính của em mỗi khi hè về”.Giữa lòng thành phố (Tổ 16A, khu vực 5, phường Trường An, TP Huế), nhiều đứa trẻ tất bật phụ làm lồng chim. Mỗi ngày cố gắng, nhiều em cũng làm được 4-5 khung lồng chim. Số tiền từ công việc này trở thành “quỹ tiết kiệm” để mua sắm sách vở, quần áo cho năm học mới.

Phúc – Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP