Thế giới Thế giới

26/10/2019 - 14:20

Mưa lớn sau bão Hagibis làm ít nhất 9 người Nhật tử vong

TTH.VN - Các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn vẫn đang diễn ra ở miền đông Nhật Bản vào ngày thứ Bảy sau khi những cơn mưa xối xả gây ra lở đất và lũ lụt trên diện rộng do ảnh hưởng của cơn bão Hagibis từ hồi đầu tháng, các nhà chức trách địa phương cho biết.

Sau siêu bão Hagibis, người dân miền đông Nhật Bản phải hứng chịu nhiều trận mưa lớn, gây ngập lụt và sạt lở đất. Ảnh: TTXVN

Ít nhất 9 người đã được xác nhận tử vong ở các tỉnh Chiba và Fukushima, trong đó có một phụ nữ được tìm thấy tử vong tại nhà của mình ở Chiba sau các trận sạt lở đất và các thi thể khác thì được tìm thấy trong những chiếc xe bị ngập nước.

Lực lượng cứu hộ phải sử dụng máy bay trực thăng để tiếp tục tìm kiếm những người sống sót và đưa người dân đến nơi an toàn ở Chiba - phía đông Tokyo, sau khi lũ ở các con sông dâng cao, làm ngập đường, nhà cửa và hệ thống đường sắt.

Một số chuyến bay đi và đến sân bay Narita - sân bay quốc tế lớn nhất của Nhật Bản, đã bị hủy vào hôm thứ Sáu do mưa lớn, ảnh hưởng đến kế hoạch đi lại của nhiều du khách. Khoảng 3.000 người phải qua đêm tại sân bay vì những trận mưa như trút nước, làm gián đoạn kết nối của hệ thống tàu lửa và xe buýt đến các thành phố lân cận.

Tổng cộng có 15 con sông đã bị ngập lụt ở tỉnh Chiba do mưa lớn, buộc hơn 1.800 người dân phải sơ tán, chính quyền tỉnh cho biết. Khoảng 1.200 trẻ em bị mắc kẹt tại các trường học và các cơ sở khác và phải ngủ qua đêm ở đó.

Thành phố Ichihara của tỉnh Chiba đã phải chịu những trận mưa có lượng mưa hơn 280mm trong khoảng thời gian 12 tiếng đồng hồ vào hôm thứ Sáu, hơn cả tổng lượng mưa trung bình hàng tháng của tháng 10 chỉ trong nửa ngày, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Kyodo News+)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP