25/10/2015 - 15:56

Mỹ-Ả Rập Saudi kêu gọi quốc tế tăng cường khôi phục ổn định cho Syria

TTH.VN - Theo CNA ngày 25/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi cùng lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực để khôi phục sự ổn định cho Syria.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, hai nước ủng hộ mục tiêu tiến đến một “quốc gia thống nhất, đa nguyên và ổn định cho tất cả người dân Syria”. Hai bên cũng ghi nhận tầm quan trọng của việc vận động nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm hỗ trợ mục tiêu này, đồng thời tái khẳng định sự cần thiết cho một quá trình chuyển đổi chính trị, mà không có sự lãnh đạo của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bên cạnh đó, ông Kirby cho biết thêm, “Washington và Riyadh cam kết tiếp tục và tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập ôn hòa Syria, cùng lúc với việc theo đuổi tiến trình chuyển đổi chính trị ở nước này”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Quốc vương Ả Rập Saudi Salman. Ảnh: I24news
Trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ John Kerry đã bay đến Riyadh từ thủ đô Amman (Jordan), nơi ông Kerry tổ chức cuộc đàm phán riêng với Quốc vương Abdullah II của Jordan và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas về tình trạng bất ổn đang leo thang tại Palestine-Israel.
Trong cuộc gặp với Quốc vương Ả Rập Saudi Salman, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ gửi lời cảm ơn đến Quốc vương “về sự hỗ trợ của Ả Rập Saudi cho những nỗ lực đa phương nhằm theo đuổi sự chuyển giao chính trị tại Syria”, ông Kirby cho hay.
Được biết, Riyadh là một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu với chiến dịch không kích nhắm vào các nhóm Hồi giáo cực đoan, đang kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và nước láng giềng Iraq hồi năm ngoái.
Cuộc đàm phán với Quốc vương Ả Rập Saudi tiếp nối từ một cuộc hội đàm hôm 23/10 ở thủ đô Vienna (Áo) giữa Ngoại trưởng Kerry và người đồng cấp đến từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi nhằm tìm cách chấm dứt xung đột tại Syria. Tuy nhiên, cuộc đàm phán ở Vienna không đạt được bất kỳ bước đột phá nào. Vì vậy, ông Kerry hy vọng sẽ triệu tập một cuộc họp khác với quy mô rộng hơn liên quan đến Syria, dự kiến được tổ chức sớm nhất vào ngày 30/10 tới đây.
Nga phát động chiến dịch không kích chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế từ ngày 30/9, theo yêu cầu của Damascus. Hôm 23/10, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định, rất khó để phân biệt giữa lực lượng đối lập “ôn hòa” Syria và các nhóm khủng bố cực đoan.

Lê Thảo (lược dịch từ CNA & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP