Thế giới Thế giới

30/08/2016 - 14:12

Mỹ, Ấn Độ đàm phán về quan hệ kinh tế, căng thẳng với Pakistan

TTH.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker hôm nay (30/8) bắt đầu các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày với Chính phủ Ấn Độ, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế song phương và khuyến khích các cuộc đối thoại giữa Ấn Độ với Pakistan, liên quan đến khu vực tranh chấp Kashmir.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Kerry đã đến thủ đô New Delhi vào tối 29/8 để tham gia Đối thoại Chiến lược và Thương mại Thường niên Mỹ-Ấn Độ.

Tình hình ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát và những lo ngại về Afghanistan sẽ là tâm điểm của cuộc đàm phán ngày 30/8 với Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval, và ngày 31/8 với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, ông Kerry sẽ khuyến khích các cuộc đối thoại giữa Pakistan và Ấn Độ trong khuôn khổ 2 cuộc đàm phán nói trên.

"Chúng tôi có chính sách lâu dài về việc khuyến khích và ủng hộ những cuộc đối thoại tuyệt vời giữa hai nước trên các lĩnh vực nhằm giải quyết sự khác biệt. Nhưng chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống khủng bố là ưu tiên đối với Mỹ trong mối quan hệ song phương với tất cả các nước trong khu vực", quan chức này khẳng định.

Bên cạnh đó, tình hình ở Afghanistan cũng sẽ được thảo luận, trong bối cảnh quan hệ giữa Ấn Độ và Afghanistan đang trở nên gần gũi hơn. Chính phủ Ấn Độ đã hỗ trợ kinh tế khoảng 2 tỷ USD cho Afghanistan trong 15 năm qua và gần đây tuyên bố sẽ cung cấp thêm vũ khí cho Afghanistan.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Huffington)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP