30/10/2015 - 15:04

Mỹ hoan nghênh phán quyết của PCA về vụ Philippines kiện Trung Quốc

TTH.VN - Mỹ ngày 29/10 hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) rằng, PCA có quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông.

“Tất nhiên chúng tôi hoan nghênh phát quyết của PCA. Phán quyết này cho thấy việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế”, một quan chức Mỹ tuyên bố.

“Phán quyết này cũng cho thấy không phải bất kỳ tuyên bố về chủ quyền nào cũng là không thể chối cãi được. Ngoài ra việc đưa ra những phán quyết như thế này dựa trên luật lệ và quy định của luật pháp quốc tế là một cách hiệu quả để có thể giảm thiểu nếu không muốn nói là giải quyết dứt điểm những tranh chấp về chủ quyền”, quan chức này nói. 

my hoan nghenh phan quyet cua pca ve vu philippines kien trung quoc hinh 0
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cải tạo phi pháp bãi Vành Khăn ở Biển Đông. Ảnh AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố, theo quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), phát quyết của tòa sẽ có giá trị pháp lý với cả Philippines và Trung Quốc.

Thượng Nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã hoan nghênh phán quyết của tòa PCA.

“Phán quyết của PCA ngày hôm nay là một bước đi quan trọng trong việc tôn trọng luật pháp quốc tế và chống lại mưu đồ áp đặt chủ quyền một cách rất đáng ngờ của Trung Quốc ở Biển Đông”, ông McCain nói.

Ông McCain khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ các nước đối tác và đồng minh của mình như Philippines nhằm đối phó với những yêu sách phi lý của Trung Quốc thông qua việc tiếp tục tuần tra để đảm bảo quyền tự do hàng hải như tàu USS Lassen đã làm ngày 27/10 vừa qua.

Trong khi đó, bà Bonnie Glaser, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington đã mô tả kết quả này là “một đòn giáng mạnh vào Trung Quốc khi mà tòa từ chối lời tranh tụng của Trung Quốc rằng Philippines đã không thực hiện đủ việc đàm phán để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc”.

Trần Khánh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP