28/11/2015 - 17:13

Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới biên giới Syria

TTH.VN - Theo thông tin được đăng tải trên PressTV hôm nay (28/11), Mỹ lên tiếng thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hàng ngàn binh lính bổ sung đến khu vực dọc biên giới với Syria nhằm ngăn chặn việc di chuyển của phiến quân khủng bố thuộc tổ chức IS.


Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới với Syria vào tháng 2/2015. Ảnh: AFP

Trong đó, Lầu Năm Góc ước tính cần tới 30.000 binh sĩ để phong tỏa khu vực biên giới dài 100 km giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Các quan chức Mỹ nhận định, khu vực biên giới nói trên là tuyến đường quan trọng mà IS sử dụng để đưa những tay súng cực đoan ra-vào khu vực chiến tranh và đi đến châu Âu.

“Trò chơi đã thay đổi. Vùng biên giới cần phải được phong tỏa. Đây là mối đe dọa quốc tế nghiêm trọng, nơi các tay súng cực đoan vượt ra khỏi Syria và đến các nước khác thông qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ”, một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định yêu cầu của Washington đối với Ankara.
Đáp lại động thái trên, một quan chức chính phủ cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nói với tờ Wall Street Journal rằng, Ankara đang tiến hành các bước cần thiết để bảo đảm biên giới, đồng thời Thổ Nhĩ Kỳ “không cần bất kỳ loại cảnh báo hoặc lời khuyên nào từ các nước khác, bao gồm cả đối tác Mỹ”.
Mặc dù phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng thừa nhận sự cần thiết phải kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, tuy nhiên “con số mà Lầu Năm Góc đưa ra là quá lớn”, quan chức này nhấn mạnh.
Hồi tháng 7, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí một thỏa thuận tại khu vực biên giới nói trên, nhưng các kế hoạch bị đình trệ do xảy ra bất hòa giữa hai bên. Trong đó, thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ để triển khai các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu chiến đấu chống IS ở Syria.
Tính đến nay, Mỹ đã triển khai một số lượng lớn máy bay chiến đấu đến căn cứ không quân Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức quân sự cho biết.

Thanh Ngân (lược dịch từ PressTV & WSJ)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP