13/12/2015 - 15:00

Mỹ kêu gọi Đức tăng cường chống IS

TTH.VN - Theo tin từ tờ báo Der Spiegel ngày 13/12, Mỹ kêu gọi Chính phủ Đức tăng cường sự giúp đỡ về quân sự trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), một tuần sau khi Quốc hội nước này chấp thuận kế hoạch tham gia chiến dịch ở Syria.

Nguồn tin trên cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gửi một lá thư đến Berlin với yêu cầu hỗ trợ lực lượng quân sự lớn hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Hiện nay, Cộng hòa liên bang Đức đang triển khai 6 máy bay trinh sát Tornado, 1 tàu khu trục để bảo vệ tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp, tiếp nhiên liệu cho phi cơ và lên đến 1.200 binh sĩ quân đội đến thực thi nhiệm vụ tại Syria. Đây được xem là hoạt động quân sự có quy mô lớn nhất mà Đức triển khai ở nước ngoài tính đến thời điểm hiện tại. Được biết, Đức có tổng cộng hơn 3.000 nhân viên quân sự đang hoạt động ở nước ngoài; trong đó nhiệm vụ ở Syria chiếm đến 1.200 binh sĩ.

Ngoài ra, việc triển khai này còn là động thái cho thấy tình đoàn kết với quốc gia đồng minh Pháp, sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố hàng loạt ở thủ đô Paris khiến ít nhất 130 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Đức tuyên bố không có kế hoạch thực hiện các cuộc không kích ở Syria.

Cùng ngày 13/12, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đức xác nhận thông tin về bức thư và cho biết nội dung của lời kêu gọi đang được chính phủ nước này xem xét.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói rằng, Berlin có thể cần lực lượng vũ trang lớn hơn để sẵn sàng cho các vai trò quyết đoán hơn trong cuộc chiến chống IS. Thêm vào đó, bà Ursula von der Leyen cũng muốn gửi 650 quân tới Mali để hỗ trợ Pháp trong chiến dịch chống lại phiến quân Hồi giáo ở đó.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Kuwaittimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP