Thế giới Thế giới

11/09/2022 - 09:18

Mỹ, Nhật Bản dự kiến ​​tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong tháng 9

TTH.VN - Tờ Kyodo News ngày hôm qua (10/9) trích dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào khoảng ngày 20/9, bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại thành phố New York (Mỹ).

Tổng thống Mỹ Joe Biden (bên trái) trong một cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh lần này có thể được rút gọn thành các cuộc hội đàm ngắn; do Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho biết, ông sẽ đến London để tham dự lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng Elizabeth II, có thể trùng với ngày đầu tiên của Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng vào ngày 20/9.

Bên cạnh các cuộc đàm phán liên quan đến hợp tác về phản ứng trước cuộc xung đột Nga - Ukraine, hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khác về môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản.

Tiếp đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng có khả năng sẽ tìm kiếm sự hợp tác từ Washington về việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở thành phố Hiroshima của nước này trong năm tới.

Nếu cả hai nhà lãnh đạo gặp nhau để tham dự các cuộc đàm phán lần này, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nước kể từ tháng 6 vừa qua, khi hai nước này tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nhóm G7 ở Đức. Hai bên cũng đã tham gia một cuộc gặp 3 bên với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha 2 ngày sau đó.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Kyodo News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP