22/07/2015 - 09:49

Mỹ- Nigeria hợp tác chống lại nhóm Boko Haram

TTH.VN - Tiếp tục chuyến thăm Mỹ, hôm 21/7, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari có cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi hội đàm, Ngoại trưởng Kerry nói rằng, Mỹ và Nigeria đã cam kết hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân Boko Haram.

“Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Obama vào ngày 21/7, hai bên đã bàn về việc hợp tác  phát triển kinh tế, chống khủng bố, các vấn đề khu vực và cuộc chiến chống lại nhóm Boko Haram. Tổng thống Nigeria đã cam kết nỗ lực chống lại nhóm phiến quân này. Ông ấy vốn là một nhà quân sự, ông ấy lãnh đạo các lực lượng vũ trang của nước mình và ông ấy biết mình phải làm gì”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Tổng thống Nigeria Buhari (ảnh: AP)

Tổng thống Nigeria Buhari đã cảm ơn sự ủng hộ và nỗ lực của Mỹ và châu Âu nhằm đảm bảo các cuộc bầu cử ở Nigeria công bằng và tin cậy. Trước đó hôm 20/7, Tổng thống Mỹ Obama cùng người đồng cấp Nigeria Buhari thảo luận một loạt vấn đề hợp tác song phương.

Tổng thống Obama đã đánh giá cao chương trình nghị sự rõ ràng của Tổng thống Nigeria nhằm đánh bại phiến quân Boko Haram và các nhóm đối tượng cực đoan khác tại Nigeria cũng như xóa sổ nạn tham nhũng đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước này.

Về phần mình, trong bối cảnh các cuộc tấn công của Boko Haram đang có chiều hướng gia tăng, tân Tổng thống Buhari hy vọng tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ để chống nhóm Hồi giáo cực đoan này, đồng thời, đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP