06/10/2014 - 13:04

Mỹ, Philippines phô diễn sức mạnh gần điểm nóng tranh chấp trên Biển Đông

TTH.VN - Hơn 6.000 binh sĩ Mỹ và Philippines hôm qua đã tiến hành một cuộc tập trận gần bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham - điểm nóng tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông.
 


Cuộc tập trận Mỹ và Philippines tại tỉnh Zambales trên đảo Luzon ngày 5/10.

Các binh sĩ Mỹ và Philippines, trên 5 tàu đổ bộ của Mỹ và các phương tiện tấn công bọc thép, đã tiến hành cuộc tập trận đổ bộ lên một bãi biển hoang vắng, cuộc tập trận mới nhất trong hàng loạt cuộc diễn tập vốn bắt đầu hôm 29/9.

Khi tàu đổ bộ USS Germantown theo dõi các hoạt động diễn tập từ ngoài biển, các binh sĩ Mỹ và Philippines đã nhanh chóng rời khỏi các phương tiện và vào vị trí chiến đấu.

"Mỹ luôn là một đồng minh tốt của Philippines và nếu họ cần sự trợ giúp của chúng tôi, chúng tôi sẽ có mặt tại đây để giúp đỡ họ và chúng tôi cho rằng cuộc tập trận này thực sự củng cố điều đó", Trung tá Robert Rice, một quan chức Mỹ tham gia cuộc tập trận, nói.

Tuy nhiên, ông Rice từ chối liên hệ cuộc tập trận với những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, nói rằng những liên hệ như vậy chỉ là "đồn đoán".

Về phía Philippines, Trung tá Dennis Hernandez cho biết cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng của một đơn vị đổ bộ thủy quân lục chiến đóng trên đảo Palawan.

Cuộc tập trận hôm qua diễn ra gần một tiền đồn hải quân tại tỉnh Zambales trên đảo Luzon, cách bãi cạn tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham 220 km về phía đông.

Bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, vốn là một ngư trường giàu sản vật, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc sau cuộc đối đầu căng thẳng kéo dài cả năm trời với Philippines hồi năm 2012.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, trong đó có các vùng biển gần bờ các quốc gia láng giềng nhỏ hơn.

Bắc Kinh đã bị cáo buộc ngày càng hung hăng trong việc khẳng định chủ quyền trên biển.

Philippines, vốn có nền quân sự được đánh giá là yếu trong khu vực, đã tìm kiếm sự trợ giúp của Mỹ để tăng cường các khả năng quân sự trong bối cảnh đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Hồi tháng 4, Mỹ và Philippines đã ký một thỏa thuận quốc phòng, cho phép hàng nghìn binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Nam Á trong thập niên tới.

An Bình (Theo Dân Trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP