Thế giới Thế giới

03/03/2021 - 07:47

Mỹ sẽ có đủ vaccine cho người dân vào cuối tháng 5/2021

TTH.VN - Tổng thống Joe Biden hôm qua (2/3) tự tin khẳng định Mỹ sẽ có đủ nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng 5 tới để tiêm chủng cho toàn bộ người dân trưởng thành trên cả nước.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Biden dự báo phải đến cuối tháng 7 để nước Mỹ có thể tích lũy đủ lượng vaccine nói trên.

Thông tin này được Tổng thống Biden đưa ra trong một bài phát biểu ngắn hôm 2/3, trong đó ông xác nhận về một thỏa thuận rằng hãng dược phẩm khổng lồ Merck & Co Inc sẽ giúp sản xuất vaccine COVID-19 liều đơn của đối thủ Johnson & Johnson – một mối quan hệ đối tác tương tự như đã thấy trong Thế chiến thứ 2, để có thể thúc đẩy nguồn cung vaccine trên toàn quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết, các cơ sở sản xuất vaccine của Johnson & Johnson "từ giờ sẽ bắt đầu hoạt động 24/7".

Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson là loại vaccine thứ ba nhận được sự chấp thuận theo quy định của nước Mỹ để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Từ đó, ông tin tưởng rằng sẽ có đủ vaccine cho mỗi người dân trưởng thành trên khắp đất nước vào cuối tháng 5/2021.

Ông cũng tự tin cho biết sẽ đạt được mục tiêu cung cấp 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong 100 ngày đầu đương nhiệm.

Không giống như các loại vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna gồm 2 liều, vaccine của Johnson & Johnson chỉ cần một liều và được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, mang lại những lợi thế về mặt hậu cần và thực tế.

"Những thông báo hôm nay là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm đánh bại đại dịch này", Tổng thống Biden phát biểu trong một tuyên bố trên truyền hình từ Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng “cuộc chiến này còn lâu mới kết thúc”.

Ngoài ra, Tổng thống Joe Biden cũng yêu cầu các bang trong nước ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho giáo viên để đảm bảo trẻ em có thể trở lại trường học một cách nhanh chóng và an toàn, đồng thời kêu gọi mọi giáo viên hoàn thành việc tiêm chủng ít nhất một mũi vào cuối tháng 3 này.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, việc tăng cường sản xuất 3 loại vaccine hiện nay sẽ thúc đẩy nỗ lực mở cửa trở lại các trường học trên cả nước, trong bối cảnh mối lo ngại về sức khỏe tâm thần ngày càng nhiều và nguy cơ gia tăng những bất bình đẳng do những thách thức của việc học từ xa.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP