23/07/2015 - 17:05

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về an ninh khu vực

TTH.VN - Theo nguồn tin từ Nhà Trắng hôm nay (23/7), Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc điện đàm với nhà đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong đó hai nhà lãnh đạo chú trọng đến cuộc xung đột ở Iraq và Syria, nhất là cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhà Trắng cho hay, an ninh khu vực luôn là ưu tiên hàng đầu và Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ trên một số mặt trận.

Tổng thống Mỹ Barack Obama điện đàm với nhà đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: Trendnews

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về "tăng cường hợp tác liên tục trong cuộc chiến chống lại ISIL, cũng như những nỗ lực chung nhằm mang lại an ninh, ổn định cho Iraq và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố. Trong đó, thuật ngữ viết tắt ISIL được sử dụng để chỉ tên của nhóm IS ở Iraq và vùng Cận Đông.

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đối với cuộc tấn công gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ, được thực hiện bởi nhóm IS khiến 32 người thiệt mạng ở thị trấn nhỏ Suruç nằm sát biên giới với Syria.

Đây được xem là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2013, thúc đẩy sự trả thù của một nhóm chiến binh người Kurd đã giết chết hai cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Obama "thay mặt cho người dân Mỹ chuyển lời chia buồn sâu sắc đến gia đình của các nạn nhân”; đồng thời, hai nhà lãnh đạo khẳng định, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ luôn đứng cùng một phía trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống hai nước cam kết sẽ tăng cường nỗ lực để ngăn chặn dòng chảy của chiến binh nước ngoài vào Iraq và Syria, cũng như bảo vệ an ninh trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cửa ngõ phổ biến để các chiến binh tìm cách tham gia nhóm IS.

Kết thúc cuộc điện đàm, "Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ", Nhà Trắng cho biết thêm.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP