Thế giới Thế giới

29/06/2017 - 06:41

Mỹ tiếp tục tăng cường an ninh hàng không

TTH.VN - Ngày 28/6, Mỹ tuyên bố sẽ áp dụng các quy tắc an toàn mới đối với tất cả các hãng hàng không bay vào nước này.

Khoảng 180 hãng hàng không khai thác khoảng 2.000 chuyến bay đến Mỹ mỗi ngày, chở theo 325.000 hành khách. Ảnh: AFP

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly nói rằng, nguy cơ khủng bố lan rộng khiến việc gia tăng các tiêu chuẩn an ninh trở nên cần thiết, chứ không phải là cách tiếp cận từng phần đối với các thiết bị điện tử cá nhân.

"Kẻ thù của chúng ta liên tục tìm ra những phương pháp mới để cải trang chất nổ, tuyển dụng người trong cuộc và cướp máy bay. Chúng ta phải đưa ra các biện pháp mới nhằm bảo vệ an toàn công cộng và gây khó khăn cho những kẻ khủng bố", ông Kelly nói thêm.

Động thái này trì hoãn việc mở rộng lệnh cấm sử dụng máy tính xách tay và các thiết bị điện tử cá nhân khác trên những chuyến bay từ châu Âu, đã được thảo luận trong nhiều tháng.

Trước đó hồi tháng 3 vừa qua, lệnh cấm máy tính xách tay đã được đưa ra đối với 8 quốc gia Bắc Phi và Trung Đông, dựa trên thông tin tình báo cho rằng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang cố gắng chế tạo bom vào máy tính bảng hoặc máy tính xách tay.

Cũng vì lý do đó, Anh cấm các thiết bị điện tử tương tự trên các chuyến bay trực tiếp từ 6 quốc gia.

Mối đe dọa khủng bố gia tăng thúc đẩy Mỹ mở rộng các tiêu chuẩn an ninh đối với tất cả các chuyến bay đến nước này, không chỉ tập trung vào thiết bị điện tử. Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu tại một cuộc họp của Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS), ông Kelly nhận định, mối đe dọa khủng bố đối với các hãng hàng không vẫn không giảm đi.

"Thực tế, tôi lo ngại rằng, chúng ta đang chứng kiến mối quan tâm mới của các nhóm khủng bố đối với ngành hàng không, từ việc ném bom máy bay đến tấn công các sân bay trên mặt đất, như chúng ta đã chứng kiến ở Brussels và Istanbul".

Ông Kelly cho biết, các hãng hàng không và sân bay trên thế giới sẽ phải thực hiện một sự kết hợp của các phương pháp kiểm tra kỹ thuật và vật lý mới đối với hành khách, cũng như thiết bị của họ.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & NDTV)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP