Thế giới Thế giới

13/02/2022 - 09:31

Na Uy sẽ dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch

TTH.VN - Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere ngày hôm qua (12/2) cho biết, quốc gia này sẽ dỡ bỏ gần như tất cả những biện pháp hạn chế còn lại liên quan đến đại dịch COVID-19, trong bối cảnh sự lây nhiễm của COVID-19 không có khả năng gây nguy hiểm cho các dịch vụ y tế.

Người dân ở thủ đô Oslo, Na Uy được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó vào ngày 1/2, quốc gia Bắc Âu này đã quyết định dỡ bỏ một số các biện pháp hạn chế. Các quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 12/2 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, Na Uy vẫn sẽ duy trì một số biện pháp hạn chế đối với quần đảo Svalbard ở Bắc Cực.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Jonas Gahr Stoere cho hay: “Chúng tôi đang dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp liên quan đến đại dịch COVID-19. Đại dịch không còn là mối đe dọa y tế lớn đối với đa số chúng ta. Biến thể Omicron gây ra tình trạng bệnh ít nghiêm trọng hơn nhiều, và chúng ta được bảo vệ tốt bằng vaccine".

Cụ thể, người dân Na Uy sẽ không còn phải giữ khoảng cách ít nhất 1m nữa, cũng như thực hiện việc đeo khẩu trang trong không gian tập trung đông người. Quyết định loại bỏ những biện pháp hạn chế này cũng đồng nghĩa là các câu lạc bộ đêm và những địa điểm giải trí bị ảnh hưởng khác có thể hoạt động trở lại hết công suất.

Bên cạnh đó, những người nhiễm bệnh sẽ không cần phải tự cách ly nữa. Thay vào đó, họ được khuyến nghị ở nhà trong 4 ngày. Ngoài ra, du khách đến Na Uy sẽ không cần phải đăng ký trước nữa, và Chính phủ Na Uy cũng đang dỡ bỏ yêu cầu trước đây về bằng chứng xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành đối với một số nhóm du khách, chẳng hạn như những người chưa được tiêm phòng.

Được biết, hồi tháng 12/2021, Na Uy đã bắt đầu áp đặt lệnh phong toả một phần để chống lại biến thể Omicron lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Chính phủ quốc gia này cho biết thêm, du khách đến Svalbard, nơi các dịch vụ y tế còn hạn chế, phải tiếp tục xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi đến, trong khi các chuyến bay thuê bao quốc tế đến quần đảo này vẫn tiếp tục chưa được thực hiện.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP