Chính trị - Xã hội An sinh xã hội
Năm 2017, tăng lương tối thiểu vùng sẽ thấp hơn mức 12,4%
Trao đổi với phóng viên ngày 19/4, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân dự báo: “Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 chắc chắn sẽ thấp hơn năm 2016.”
(Ảnh minh hoạ: TTXVN) |
Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đang tiến hành chuẩn bị cho các phiên thương lượng tăng lương tối thiểu vùng năm 2017.
Năm nay, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đang tính toán các phương án tăng lương nhưng sẽ lắng nghe các doanh nghiệp báo cáo về tác động chính sách tiền lương, bảo hiểm đến doanh nghiệp như thế nào.
Đặc biệt, năm nay bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương Quốc gia phải chuẩn bị nhiều phương án và quan trọng nhất là phân tích cơ sở các phương án đưa ra.
“Mọi năm đại diện các bên xây dựng phương án gửi lên cho thành viên hội đồng đưa ra thảo luận nhưng năm nay, bộ phận kỹ thuật sẽ phân tích phương án của các bên để thấy yếu tố hợp lý của các bên để lựa chọn tư vấn. Năm nay phải chuẩn bị kỹ hơn, tôi mong muốn huy động thêm các nhà quản lý, các nhà khoa học nhìn ở góc độ khác nhau để cân nhắc lựa chọn phương án có cơ sở hơn,” Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh.
Thứ trưởng Phạm Minh Huân cũng lưu ý, tăng lương tối thiểu là “bài toán lớn” với doanh nghiệp khi áp lực cạnh tranh lớn ngày càng lớn. Hiện nay, so với trong khu vực thì rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam có năng suất lao động thấp, nếu chi phí cho người lao động quá lớn doanh nghiệp sẽ không còn năng lực để đổi mới công nghệ, đưa thiết bị vào tăng năng suất lao động. Đây là thách thức rất lớn của quá trình tưng lương tối thiểu.
Thứ trưởng Phạm Minh Huân dự báo mức tăng lương tối thiểu năm 2017 sẽ thấp hơn mức hơn 12,4% của năm 2016.
Mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp từ ngày 1/1/2016: Vùng 1 là 3,5 triệu đồng/tháng (tăng 400.000 đồng so với năm 2015, vùng 2 là 3,1 triệu đồng/tháng (tăng 350.000 đồng ), vùng 3 là 2,7 triệu đồng/tháng (tăng 300.000 đồng), vùng 4 là 2,4 triệu đồng/tháng (tăng 250.000 đồng ). Mức lương tối thiểu vùng năm 2016 cao hơn mức lương năm 2015 khoảng 250.000-400.000 đồng/tháng, tăng trung bình khoảng 12,4%. |
Theo Vietnam+
- Ngày 26/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận các dự án Luật quan trọng (26/05)
- Quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai (26/05)
- Cân nhắc khi phổ biến phim trên không gian mạng (25/05)
- Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 58 ngôi nhà cho hộ nghèo (25/05)
- Nhiều kiến nghị của người lao động được giải đáp (25/05)
- Tạm giữ hình sự 3 đối tượng trong đường dây cung cấp ma túy (25/05)
- Rà soát, kiện toàn công tác tạo nguồn cán bộ (25/05)
- Tích hợp năng lực quản trị (25/05)
-
Thêm “lò nóng” chống tham nhũng ở địa phương
- Tiếp tục kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở
- Những công trình ý nghĩa, thiết thực
- Khởi công “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
- Làm tốt vai trò cầu nối, đưa ý kiến cử tri đến với Quốc hội
- Những kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ
- Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương
- 15 đơn vị đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên
- Sắp có lương tối thiểu theo giờ, theo tháng, dự kiến bao nhiêu?
- Kết nối để “ba cây chụm lại”
-
Bắt kẻ tàng trữ gần 300 viên hồng phiến tại đường Trần Huy Liệu
- Bà Hoàng Thị Thùy Linh được bầu giữ chức Phó bí thư Tỉnh đoàn
- Thấm nhuần lời Bác dạy
- Thống nhất cao Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa
- Liếp tiếp bắt giữ các đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý
- Vì một Huế xanh - sạch - sáng
- Ngày mai (21/5), công an cấp huyện và xã đồng loạt cấp đăng ký xe ô tô và mô tô, xe máy
- Ông Nguyễn Văn Phúc giữ chức Giám đốc Sở Du lịch
- Thành công từ sự đồng thuận
- Khởi nghiệp cùng cấp hội phụ nữ
-
Tặng hơn 100 đầu sách cho Thư viện Trường tiểu học Quảng Thái
-
Những công trình ý nghĩa, thiết thực
-
Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh nhận bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương và UBND tỉnh
-
15 đơn vị đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan các Cung, Trung tâm Thanh thiếu niên
-
Vừa hoạt động Đoàn, vừa phát triển kinh tế
- Xem tin mới nhất hôm nay