06/12/2015 - 08:33

NASA công bố ảnh cận cảnh sao Diêm Vương

TTH.VN - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ ngày 5/12 phát hành một loạt các bức ảnh chụp sắc nét tuyệt đẹp của sao Diêm Vương. Đây được xem là những hình ảnh mà “con người chỉ có thể tận mắt nhìn thấy trong nhiều thập kỷ tới”.

Theo tuyên bố của NASA, những hình ảnh mới nhất là một phần trong chuỗi sứ mệnh thu nhận hình ảnh cận cảnh của tàu vũ trụ New Horizons đối với sao Diêm Vương. Các bức ảnh có độ phân giải lên tới 250-280 feet (77-85m) cho mỗi điểm ảnh tạo cơ hội cho người xem chiêm ngưỡng cấu tạo địa chất, các vùng núi và sông băng tự nhiên của hành tinh bí ẩn nói trên.


Một trong những hình ảnh sao Diêm Vương vừa được NASA công bố. Ảnh: NASA

“Những hình ảnh vừa được công bố cho chúng ta cái nhìn ngoạn mục với độ phân giải siêu cao về lớp địa chất của sao Diêm Vương”, ông Alan Stern, Trưởng ban điều tra New Horizons cho biết trong một báo cáo.

“Cho đến nay, con người vẫn chưa chụp được những bức ảnh với độ phân giải tương tự đối với các hành tinh khác như sao Kim, sao Hỏa sau nhiều thế kỷ tiến hành hoạt động thăm dò. Thế nhưng, chúng tôi đã chụp được các miệng núi lửa, núi và những cánh đồng băng của sao Diêm Vương trong thời gian chưa đầy 5 tháng sau khi bắt đầu sứ mệnh thăm dò tại hành tinh này. Những gì mà chúng tôi tạo nên là không thể tin được”, ông Alan Stern nhấn mạnh.

Trước đó ngày 14/7, tàu vũ trụ New Horizons của NASA đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử và gửi về Trái đất những hình ảnh chưa từng có về Diêm Vương tinh.

New Horizon, phi thuyền có kích thước to bằng một chiếc đàn piano, có khối lượng 478 kg mang theo nhiều camera và các thiết bị thăm dò khí quyển đã bay đến sao Diêm Vương. New Horizon bắt đầu tải về các hình ảnh mới cùng những dữ liệu khác từ nhiều tháng trước và sẽ tiếp tục gửi những hình ảnh khác mới nhất về tiểu hành tinh đặc biệt này cho đến cuối năm tới.

Hồi tháng 10 vừa qua, dữ liệu từ người lái New Horizons tiết lộ, Diêm Vương tinh cũng có bầu trời xanh, mặt nước đóng băng và nhiều màu sắc phong phú trên bề mặt tương tự Trái đất. Tuyên bố này từ NASA khiến không ít người ngạc nhiên.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & USAToday)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP