24/08/2015 - 08:24

Nepal mở cửa cho phép leo núi Everest trở lại lần đầu tiên sau động đất

TTH.VN - Theo tin từ AP, Nepal đã mở cửa cho phép du khách tham gia leo núi Everest vào mùa thu này kể từ khi xảy ra trận động đất chết người gây nên một vụ tuyết lở làm thiệt mạng 18 người leo núi vào hồi cuối tháng 4 vừa qua.

 

Hãng thông tấn AP cho biết, nhà leo núi người Nhật Nobukazu Kuriki sẽ là người đầu tiên thực hiện nỗ lực một mình chinh phục đỉnh núi cao 8.850 mét. Đây là nỗ lực leo núi Everest lần thứ 5 của anh sau 4 lần thất bại trước đó. Lần gần đây nhất là vào năm 2012, khi đó nhà leo núi này mất chín ngón tay vì tê cóng.


Trận tuyết lở xảy ra hồi cuối tháng 4/2015 khiến nhiều người thương vong - Ảnh: AP

Chuyến leo núi của ông Kuriki diễn ra vào mùa thu năm nay, mặc dù đó không phải là thời điểm mà người leo núi hay lựa chọn vì vào thời điểm đó, nhiệt độ rất khắc nghiệt và có ít ánh sáng mặt trời.

Trong một buổi lễ diễn ra ngày hôm qua (23/8) ở Kathmandu, Kuriki cho biết ông muốn truyền tải một thông điệp tích cực về Nepal và rằng nước này an toàn cho người leo núi và đi bộ trên núi.

Hơn 400 nhà leo núi đã buộc phải từ bỏ nỗ lực của mình sau khi trận tuyết lở do động đất gây ra phá hủy một tuyến đường leo núi mà nhiều người hay sử dụng. Trận động đất với sức tàn phá lớn xảy ra hôm 25/4 vừa qua khiến gần 9.000 người thiệt mạng.

Kể từ đó, Nepal đã rất chật vật trong việc thu hút khách du lịch và người leo núi đến với đất nước này. Hoạt động leo núi và du lịch chiếm một tỉ lệ đáng kể trong tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này, khiến nền kinh tế Nepal vốn đã chịu nhiều tổn thất sau các trận động đất lại càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Nepal là nơi có 8 trong số 14 đỉnh núi có độ cao hơn 8.000 mét của thế giới.

 

Tố Quyên (lược dịch từ AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP