19/11/2015 - 15:02

New York được bảo vệ an toàn trước nguy cơ khủng bố

TTH.VN - Sở Cảnh sát thành phố New York (gọi tắt là NYPD) ngày 19/11 khẳng định, lực lượng an ninh đang duy trì cảnh giác cao độ và hợp tác với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Lực lượng Chống khủng bố chung (JTTF) và cộng đồng tình báo để bảo vệ thành phố trước các mối đe dọa khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trước đó vào ngày 18/11, IS đã tung ra một video mới ám chỉ thành phố lớn nhất nước Mỹ - New York sẽ là mục tiêu tiềm tàng của các vụ tấn công giống như vụ khủng bố tại thủ đô Paris, nước Pháp hồi tuần trước. Đoạn video dài gần 6 phút chiếu cảnh một kẻ đánh bom tự sát đang chuẩn bị thực hiện tấn công khủng bố. Phần lớn cảnh quay cho thấy hình ảnh Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Quảng trường Thời Đại và một số địa điểm khác ở New York.

Cảnh sát bảo vệ an ninh tại Quảng trường Thời Đại, New York (Mỹ). Ảnh: AP 

“Chúng tôi nhận thức được rằng, video mới do IS phát hành đề cập đến Quảng trường Thời Đại. Mặc dù một số đoạn video không phải là mới, nhưng chúng cũng đưa ra thông điệp rằng thành phố New York là một mục tiêu khủng bố hàng đầu”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Stephen David của NYPD nói thêm, không có mối đe dọa nào cho thành phố New York vào thời điểm hiện nay, NYPD sẽ rất thận trọng và tăng cường hợp tác với FBI, cũng như các cơ quan thực thi pháp luật khác để “bảo vệ thành phố New York an toàn”.

NYPD đã điều động một đội sĩ quan chống khủng bố được huấn luyện đặc biệt và trang bị súng trường dài, áo giáp bọc thép, điện thoại thông minh và các loại xe bọc thép đến nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thành phố.

Thị trưởng thành phố lớn nhất nước Mỹ Bill De Blasio cam kết rằng, “thành phố New York sẽ không bị đe dọa”. Bên cạnh đó, ông De Blasio nhấn mạnh, NYPD là lực lượng cảnh sát có năng lực nhất trong cả nước và “hoạt động chống khủng bố vừa được tăng cường 500 sĩ quan”.

“Trước sự xuất hiện của hình ảnh Quảng trường Thời đại và Quảng trường Herald trong video khủng bố, NYPD kết hợp với tất cả các đối tác của mình đang thực hiện mọi biện pháp an ninh cần thiết ở khắp các khu vực trên toàn thành phố”, thị trưởng New York nói thêm.

“Người dân New York sẽ không phải sống trong sợ hãi, mọi người nên tiếp tục đi làm, sống cuộc sống bình thường, và tận hưởng những điều tốt đẹp ở một trong những thành phố lớn nhất thế giới”, ông De Blasio phát biểu trong một tuyên bố. 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP