04/12/2015 - 07:10

New York sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ ba về Syria

TTH.VN - Tờ New York Times sáng 4/12 dẫn lời Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon cho biết, vòng thứ ba của cuộc đàm phán về việc giải quyết khủng hoảng Syria có thể sẽ diễn ra tại New York, Mỹ.

“Các quốc gia thành viên đang phối hợp rất chặt chẽ để tổ chức vòng đàm phán thứ ba tại New York, tôi đang mong chờ sự kiện chính trị quan trọng này”, ông Ban nói với các phóng viên.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: AP

Người đứng đầu của LHQ cũng bày tỏ hy vọng đạt được sự tiến bộ đối với những “công việc khó khăn” trong khuôn khổ cuộc đàm phán của các bên liên quan.

“Chúng tôi đang nỗ lực để khởi động một sáng kiến ​​vào đầu tháng 1/2016, các kế hoạch có liên quan đến cả cuộc đàm phán chính trị nội bộ Syria và một lệnh ngừng bắn trên toàn đất nước Trung Đông này”, ông Ban cho hay.

Phiên thảo luận thứ ba về việc giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại Syria dự kiến ​​sẽ được tổ chức trong tháng 12, tuy nhiên LHQ vẫn chưa công bố thời gian cụ thể.

Trong vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua, các bên tham gia đã xây dựng một kế hoạch 9 điểm về việc chấm dứt cuộc nội chiến Syria, trong đó có kế hoạch thống nhất quốc gia, đánh bại của các nhóm khủng bố cực đoan và hỗ trợ cho người tị nạn.

Trong vòng thứ hai của cuộc hội đàm được tổ chức vào ngày 14/11, các thành viên của cuộc đàm phán đã đồng ý duy trì thông cáo đạt được tại Geneva năm 2012, một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến Syria. Các nước tham gia cũng thiết lập một khoảng thời gian 6 tháng để Syria hình thành một chính phủ thống nhất tạm thời, trong khi quy định rằng các cuộc bầu cử ở Syria nên được tổ chức trong vòng 18 tháng.

Thanh Ngân (lược dịch từ Nytimes & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP